Trang nhà > Xã hội > Kinh tế > Kinh tế vĩ mô Việt Nam theo một chuyên gia Trung Quốc

Kinh tế vĩ mô Việt Nam theo một chuyên gia Trung Quốc

Thứ Hai 21, Tháng Bảy 2008

Tiến sĩ Tào Vân Hoa (Cao Yun-hua), Giám đốc Viện nghiên cứu Đông Nam Á kiêm Chủ nhiệm khoa Quan hệ quốc tế học của trường đại học Ký Nam Trung Quốc (Jinan University), Tổng biên tập tạp chí “Nghiên cứu Đông Nam Á” nhận xét về kinh tế vĩ mô VN

Bài viết mới đây của Giáo sư Tào Vân Hoa - chuyên gia của chuyên mục ASEAN trên trang web Tân Hoa và từng cùng một số đồng nghiệp đi khảo sát ở Việt Nam, nhận định mấy tháng qua tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam đã xuất hiện những hiện tượng đáng lo ngại: tỷ lệ lạm phát không ngừng tăng, đồng Việt Nam giảm giá nhiều, thị trường chứng khoán sụt giảm nghiêm trọng, một số ngân hàng thương mại thiếu tiền mặt, không có tiền cho vay, thu nhập của người dân vẫn không thể theo kịp vật giá đang leo thang chóng mặt, sự phát triển kinh tế của Việt Nam đang phải đối mặt với khó khăn tương đối lớn...

Đứng trước tình hình mới, Chính phủ Việt Nam đã điều chỉnh lại dự báo tăng trưởng kinh tế của năm 2008: từ 8,5-9% giảm xuống còn 7%, và đưa ra một loạt biện pháp đối phó.

- Về hiện tượng lạm phát cao:

Theo một số học giả, rủi ro lớn nhất mà các nước châu Á đang phải đối mặt có thể không phải do cuộc khủng hoảng tín dụng thứ cấp ở Mỹ gây nên mà là ảnh hưởng của lạm phát cao.

- Về vấn đề trong ngành tài chính tiền tệ:

Việc phát triển nhà đất đã bị ảnh hưởng bởi sức ép của giá thành xây dựng gia tăng, Chính phủ Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ tình hình nợ xấu của ngành ngân hàng.

- Về tốc độ xuất khẩu giảm:

Do giá lương thực trong nước không ngừng leo thang và ảnh hưởng lớn đến mức sống của người dân, Chính phủ Việt Nam quyết định giảm khối lượng xuất khẩu lương thực: từ 4 triệu tấn gạo dự định xuất khẩu trước đây giảm xuống khoảng 3,2 triệu tấn. Khối lượng xuất khẩu hàng nông sản khác cũng sẽ giảm xuống. Ngoài ra, đứng trước tình hình căng thẳng về nguồn nguyên liệu mới trong nước, trong năm nay, Việt Nam còn sẽ giảm lượng xuất khẩu các sản phẩm thô như than đá...

Giáo sư Tào Vân Hoa cho rằng hiện nay Viêṭ Nam đang ở giai đoạn đầu của công nghiệp hóa, là một ngôi sao tăng trưởng kinh tế sôi động nhất, có sức cạnh tranh nhất trong khu vực các nước Đông Nam Á. Do vậy, Việt Nam cần nhìn nhận các vấn đề xuất hiện trong sự phát triển kinh tế hiện nay như sau:

Thứ nhất, hiện nay, chính phủ các nước đều đang đấu tranh chống lạm phát. Việt Nam có tài nguyên thiên nhiên dồi dào, lương thực cơ bản, nông sản nhiệt đới và sản phẩm ngư nghiệp... ngoài việc có thể đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân trong nước ra, còn có thể xuất khẩu qui mô lớn. Chính vì vậy, tình hình lạm phát ở Việt Nam sẽ không gây khó khăn đặc biệt cho đời sống của người dân.

Thứ hai, khó khăn trong ngành tài chính tiền tệ hiện nay sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các ngành nghề khác. Ngành tài chính tiền tệ Việt Nam chưa mở cửa toàn diện, cho dù hiện nay Việt Nam thực thi chính sách cải cách nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nhưng chính phủ vẫn nắm giữ các công cụ và biện pháp kiểm soát vĩ mô, chưa đến nỗi hoàn toàn không thể kiểm soát. Hơn nữa, Việt Nam vẫn là một nước nông nghiệp, hiện nay đang ở vào giai đoạn nhanh chóng thực hiện công nghiệp hóa, kinh tế ảo chiếm tỷ trọng không cao trong nền kinh tế quốc dân Việt Nam, miễn là nông nghiệp và công nghiệp không có vấn đề lớn, nền kinh tế Việt Nam vẫn có thể giữ đà phát triển lành mạnh.

Thứ ba, chỉ cần vốn nước ngoài đổ vào với tốc độ tăng trưởng nhanh, kinh tế Việt Nam có thể tiếp tục tăng trưởng với tỷ lệ tương đối cao.

Theo: http://www.mekongnet.ru/ cập nhật 19.07.2008 11:43

Người lược dịch và ghi chú: Nguyên Hải