Home > Khoa học > Không gian > Kỷ nguyên mới trong công cuộc thăm dò vũ trụ của Nhật Bản

Kỷ nguyên mới trong công cuộc thăm dò vũ trụ của Nhật Bản

Friday 18 September 2009

Ngày 11-9-2009, Cơ quan Thám hiểm không gian Nhật (JAXA, Japan Aerospace Exploration Agency) đã phóng thành công tàu vũ trụ không người lái HTV dùng vào việc chở hàng tiếp tế cho Trạm Vũ trụ quốc tế ISS.

2 giờ sáng giờ địa phương ngày 11-9, tên lửa H-2B do Nhật nghiên cứu chế tạo mang theo tàu vũ trụ HTV (H-II Transfer Vehicle) được phóng lên không gian từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima miền Nam nước Nhật. 15 phút sau khi phóng, tàu HTV đã tách ra khỏi tên lửa đẩy H-2B và đi vào quỹ đạo hình e-lip ở độ cao 200-300 km.

Tàu vũ trụ HTV

Tàu vũ trụ HTV

Mục đích chính của chuyến bay này là để kiểm tra công nghệ cho tàu HTV áp sát và nối ghép vào Trạm ISS.

Dự kiến chuyến bay của tàu HTV sẽ kéo dài trong 36 ngày. Đầu tiên, nó sẽ bay trên quỹ đạo vòng quanh Trái Đất trong một tuần để tăng dần tốc độ. Sau đó HTV tự động bay tới trạm ISS và ngày 18-9 sẽ dừng lại ở bên dưới, cách ISS chừng 10 m. Các nhà du hành vũ trụ trên ISS sẽ dùng một tay máy “tóm” lấy HTV và kéo nó lại gần để nối ghép tàu vào Trạm rồi chuyển hàng sang Trạm. Sau đó tàu HTV sẽ tách khỏi ISS, bay trở lại Trái Đất rồi tự cháy và thiêu hủy khi đi vào tầng khí quyển (một số bản tin khác đưa tin nhầm là tàu sẽ được thu hồi).

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản sử dụng tên lửa H-2B để phóng tàu vũ trụ vào không gian. Tên lửa đẩy H-2B do JAXA phối hợp với tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries Ltd. chế tạo trên cơ sở cải tiến tên lửa H-2A, là loại tên lửa chủ lực của Nhật. H-2B dài 56,6 m, nặng 531 tấn, gồm hai tầng, dùng nhiên liệu ô-xy lỏng và hy-đrô lỏng, lực phóng lớn gấp đôi tên lửa H-2A.

Tàu vũ trụ HTV hình ống, dài 10 m (33 feet), đường kính 4,3 m (14 feet), tương đương một chiếc xe bus, trọng lượng HTV khi phóng là 15,9 tấn (35000 pound), có thể chở tối đa 6 tấn hàng. Phần trọng lượng còn lại là trọng lượng của nhiên liệu (dùng để HTV tăng tốc và bay đến ISS) cùng thiết bị động lực và điều khiển con tàu.

Lần này HTV chở 4,5 tấn hàng, gồm 7 thiết bị dùng cho Phòng Thí nghiệm Kibo (Hy vọng) của Nhật đặt trên Trạm ISS, và các loại hàng khác như thực phẩm, đồ dùng cho các nhà du hành vũ trụ đang làm việc trên ISS. Kibo là khoang nghiên cứu khoa học lớn nhất hiện có trên Trạm ISS.

Dự kiến từ nay đến năm 2015, mỗi năm Nhật sẽ phóng một tàu HTV. Dự kiến sau khi tàu con thoi của Mỹ nghỉ hoạt động (năm 2010 hoặc 2011), việc chở hàng cho ISS sẽ chủ yếu dùng tàu HTV của Nhật (hoặc tàu chở hàng Tiến Bộ của Nga hoặc tàu ATV của châu Âu). Như vậy Nhật là quốc gia thứ 4 phóng thành công tàu chở hàng tự động cho trạm ISS, chứng tỏ Nhật đã có bước tiến bộ rất lớn về công nghệ tên lửa và tàu vũ trụ.

Công tác nghiên cứu tàu vũ trụ HTV bắt đầu từ năm 1997, cho tới nay đã sử dụng kinh phí 700 triệu USD. Giá thành đơn vị HTV đầu tiên là 200 triệu USD (không tính tên lửa).

Theo tin của Cục Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CNSA), phía Nhật nhận định việc phóng thành công tàu vũ trụ không người lái HTV đã mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành thám hiểm vũ trụ Nhật và cung cấp cho Trạm Vũ trụ quốc tế ISS một phương tiện vận chuyển mới.

Nguyễn Hải Hoành tổng hợp

Nguồn: http://www.cnsa.gov.cn/n615708/n620172/n2259537/169057.html


View online : Launch Result of H-IIB TF1