Home > Xã hội > Đông Á > Làm giàu bằng nghề ăn mày

Làm giàu bằng nghề ăn mày

Wednesday 28 September 2011

Một người ăn xin đang lạy người qua đường, tại chợ Tây Đơn Bắc Kinh

Trong xã hội Trung Quốc thời nay có rất nhiều kiểu kiếm tiền kỳ lạ, trong đó hành khất là một “nghề” khá phổ biến. Trên các đường phố đông người hoặc ở các địa điểm tham quan du lịch ngày càng xuất hiện nhiều hành khất xin tiền thiên hạ.

Dư luận Trung Quốc hiện đang xôn xao trước tin tức về « thành tích » của một hành khất chuyên hành nghề tại chợ Tây Đơn Bắc Kinh (tương tự chợ Đồng Xuân ở Hà Nội).

Chương trình bản tin buổi sáng của Đài Truyền hình Giang Tây ngày 20/9 vừa qua đưa tin về người hành khất có biệt hiệu Vua Lạy (ở) Tây Đơn. Đoạn video ghi lại bản tin này sau đó được rất nhiều trang mạng chuyển phát đang gây ra sự chú ý của dư luận. Tin cho biết, với thủ đoạn chuyên rập đầu lạy mọi người qua đường để họ động lòng thương bố thí tiền, vị Vua Lạy Tây Đơn ấy “mỗi giờ kiếm được nhiều nhất 4000 Nhân dân tệ (NDT)”.

Tỷ giá hối đoái của 1 NDT hiện nay là hơn 0,15 USD, như vậy mỗi giờ vị hành khất này kiếm được không dưới 600 đô-la Mỹ, hoặc 12 triệu đồng tiền Việt Nam ! Quả là một khoản thu nhập lớn kinh khủng đến khó tin !

Nữ phát thanh viên đài truyền hình nói trên xúc động cho biết tiền lương làm việc hàng tháng của chị cũng chưa bằng tiền xin được trong 1 giờ của người hành khất này. Chị nói một dân mạng làm con tính: nếu mỗi ngày Vua Lạy Tây Đơn làm việc 5 giờ, mỗi tháng làm 20 ngày, mỗi giờ trung bình kiếm được 1000 NDT thì thu nhập hàng năm của người ấy là 1,2 triệu NDT (tương đương 180.000 USD), không phải nộp thuế thu nhập gì cả. Ăn mày mà giàu hơn bất cứ người nào bố thí tiền cho anh ta !

Nữ phát thanh viên còn cho biết người hành khất này đem theo mẹ và hai con trai tung hoành khắp khu chợ Tây Đơn bao năm nay, họ đã kiếm được một tài sản kếch xù gồm 4 xe hơi loại sang, mấy căn hộ chung cư ở Bắc Kinh, bà mẹ đeo đầy người đồ trang sức vàng bạc đắt tiền, con trai toàn mặc hàng hiệu ….

Nhật báo Nam Phương ngày 9/9 cho biết: tin về hành khất Vua Lạy Tây Đơn nói trên lần đầu được một netizen tung lên trang mạng có tên “Mèo Vồ” hôm 8/9/2011, tới 6 giờ chiều đã có hơn 100.000 người truy cập mạng này.

Báo Buổi Sáng (Singapore) ngày 21/9 cũng đưa lại tin nói trên.

Một vài cảnh hành khất Trung Quốc xin tiền được thấy trong đoạn video tại địa chỉ mạng sau đây: http://
tieba.baidu.com/f?kz=1217391835

Nguyên Hải