Trang nhà > Xã hội > Kinh tế > Lạm phát bắt đầu giảm nhiệt?

BBC:

Lạm phát bắt đầu giảm nhiệt?

Thứ Tư 2, Tháng Bảy 2008

Tin từ Tổng cục Thống kê (GSO) cho hay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở Việt Nam trong tháng Sáu tăng 2,14% so với tháng Năm.

CPI tháng 6 thuộc loại thấp nhất từ đầu năm tới nay (GSO)

Đây là mức thấp nhất tính từ đầu năm (tháng 1/2008 tăng 2,38%; tháng Hai tăng 3,56%; tháng Ba tăng 2,99%; tháng Tư tăng 2,2%).

Chỉ số CPI tháng Năm tăng tới 3,91%, cao kỷ lục từ trước tới nay.

Mức tăng CPI được coi như thước đo tỷ lệ lạm phát trong nước.

Thế nhưng dù mức tăng CPI giảm so với trước, tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam vẫn ở ngưỡng rất cao là 26,80% so với tháng Sáu năm ngoái. Mức của tháng Năm là 25,2%.

Theo Tổng cục Thống kê, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tiếp tục dẫn đầu về tốc độ tăng giá. Tiếp sau là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng.

Một số chuyên gia trong nước nhận định rằng tình trạng tăng giá vũ bão từ đầu năm tới nay chủ yếu do các yếu tố đầu cơ và tâm lý.

Với việc Việt Nam năm nay được mùa, giới chức hy vọng giá lương thực-thực phẩm sẽ chóng hạ nhiệt.

Biện pháp mạnh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vừa thăm Hoa Kỳ, nói ông hy vọng lạm phát sẽ được chặn đứng và tỷ lệ lạm phát sẽ xuống còn môt chữ số vào năm 2010.

Hãng tin kinh doanh Bloomberg trích lời ông Dũng nói với các phóng viên sau cuộc gặp với cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên Bang Hoa Kỳ (tương đương Ngân hàng Trung ương) Alan Greenspan và hội đàm với Tổng thống Bush, rằng "nhờ có các biện pháp mạnh mà lạm phát đã giảm".

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từ đầu năm tới nay đã tăng lãi suất ba lần liền, tháng vừa qua lên tới 14%, cao nhất Á châu, trong nỗ lực chống lạm phát.

Tháng trước, tập đoàn tài chính Morgan Stanley dự báo ở Việt Nam có thể xảy ra khủng hoảng tiền tệ.

Tại Washington, ông Dũng thừa nhận rằng "đã có nhiều khó khăn trên thị trường tài chính và tiền tệ. Kinh tế Việt Nam cũng đang phải đương đầu với các vấn đề của kinh tế toàn cầu".

Tuy nhiên, ông thủ tướng dự đoán tỷ lệ lạm phát đang giảm dần và có hy vọng hết thập kỷ này nó sẽ xuống dưới 10%.

Ông cũng tái khẳng định rằng ’ưu tiên hàng đầu’ của chính phủ Việt Nam hiện nay là chống lạm phát.

Quốc hội Việt Nam đã thông qua chỉ tiêu tăng trưởng năm nay là 7%, giảm từ 8%-9% định ra trước đó. GDP trong nước tăng 6,7% trong nửa đầu 2008.

Một phần của kinh tế toàn cầu

Từ chỗ một nền kinh tế theo cơ chế tập trung, bị cô lập, Việt Nam đã mở cửa hội nhập vào nền kinh tế thế giới từ hai thập niên qua.

Năm 2007, Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế 8,5%, mức cao nhất trong hơn mười năm.

Tuy nhiên, kinh tế trong nước cũng đang phải vượt qua cơn sóng to gió lớn mà khó khăn kinh tế toàn cầu mang lại.

Ông Nguyễn Tấn Dũng được trích lời nói:

"Năm 2008, chúng tôi cũng gặp phải các vấn đề tăng giá hàng hóa và lạm phát cao, đó là thực tế. Kinh tế Việt Nam nay có quan hệ rất mật thiết với kinh tế toàn cầu.’’

Được biết, ông Alan Greenspan đã khuyên Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với các ’thay đổi và tình trạng khó đoán trước’ sẽ xảy ra trên thế giới, như kinh tế Hoa Kỳ và các nước tiếp tục suy yếu hay giá dầu lửa tiếp tục leo thang.

Xem ra con đường trước mặt các nhà quản lý kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn còn hết sức gập ghềnh cho dù đã có đôi chút tín hiệu khả quan trong tháng Sáu.

(Theo BBC)