Menu

Trang nhà > Xã hội > Đông Á > Lạm phát leo thang ở Trung Quốc

Lạm phát leo thang ở Trung Quốc

Thứ Năm 28, Tháng Tư 2011

Thống kê mới nhất cho thấy, lạm phát quý 1 của Trung Quốc lên mức cao nhất kể từ 2008 trong khi tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục thống kê Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng trong quý 1 của năm tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, con số chính thức khá khớp với mức lạm phát rò rỉ trên kênh truyền hình Phoenix của Hong Kong tiết lộ hôm qua. Theo Phoenix, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 3 có khả năng tăng tới 5,3 - 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức 4,9% trong tháng 2 vừa qua.

“Kìm chế giá cả là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ bởi lạm phát đang là nguy cơ lớn nhất”, nội các Trung Quốc cho biết sau cuộc họp tại Bắc Kinh trong tuần này nhằm đánh giá lại hoạt động của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo trước đó cũng nhấn mạnh, ông lo lắng về khả năng xảy ra những bất ổn xã hội do hiện có rất nhiều gia đình đang phải chống chọi với bão giá thực phẩm và giá bất động sản tăng vọt.

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg dẫn lời tỷ phú Mỹ George Soros cho rằng, quyết định giữ đồng nội tệ ở mức thấp của Chính phủ Trung Quốc là nguyên nhân chính dẫn tới lạm phát leo thang tại Trung Quốc.

Ông Soros nhấn mạnh, trong khi việc thực hiện chính sách giúp Trung Quốc thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bỏ lỡ cơ hội cho phép đồng nhân dân tệ tăng giá nhằm kiểm soát lạm phát.

Thêm vào đó, Cục Thống kê còn đưa ra chỉ số tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý 1, theo đó, trong ba tháng đầu năm 2011, nền kinh tế Trung Quốc mở rộng 9,7%. Tuy con số này vượt dự báo 9,4% của giới chuyên gia, song vẫn thấp hơn tỷ lệ 9,8% của quý 1/2010.

Số liệu đưa ra cũng cho thấy, nhiều khả năng chính quyền Trung Quốc sẽ phải đánh giá lại những tác động phụ của chính sách thắt chặt tiền tệ nhằm tránh những tổn hại cho nền kinh tế về dài hạn.

Bích Diệp (theo Bloomberg)