Home > Khoa học > Sinh-Hoá > Lần đầu chụp bằng máy ảnh sự rụng trứng ở người

Human egg makes accidental debut on camera

Lần đầu chụp bằng máy ảnh sự rụng trứng ở người

Friday 13 June 2008

Hoàn toàn tình cờ trong một cuộc phẫu thuật thông thường, nhà khoa học Bỉ Jacques Donnez đã chụp được cận cảnh các hình ảnh cho thấy trứng phụ nữ rụng như thế nào.

Hàng tháng, trung bình mỗi người đàn bà có khả năng sinh sản sẽ rụng một quả trứng. Các nhà khoa học trước đây mới chỉ chụp được bằng siêu âm những hình ảnh mờ nhạt của sự rụng trứng. Nhưng nay bác sĩ phụ khoa nổi tiếng Jacques Donnez tại UCL (Đại học Thiên chúa giáo Louvain, thành phố Bruxelles, Bỉ) đã lần đầu tiên công bố trên website Fertility and Sterility những chi tiết chụp rõ mồn một bằng máy ảnh về quá trình này, tình cờ xảy ra ở cơ thể một phụ nữ 45 tuổi khi đang chịu cuộc phẫu thuật cắt bỏ dạ con.

Trứng người được tạo ra từ nang trứng là những bao nhỏ chứa đầy chất lỏng và nằm ở trong buồng trứng dài khoảng 5 cm. Khi đến thời điểm trứng trưởng thành, từ nang trứng sẽ lồi lên một cái mô màu đỏ sẫm. Quả trứng màu vàng, bao bọc bởi một lớp chất vừa trong vừa dẻo, sẽ chui ra từ mô này và rụng xuống vòi dẫn trứng để chờ thụ tinh.

Tiến sĩ Donnez cho biết những bức ảnh trên có thể giúp các nhà khoa học hiểu thêm được về cơ chế rụng trứng. Trước đây có một số giả thuyết cho rằng quá trình xảy ra một cách nhanh chóng, nhưng theo những gì ông được chứng kiến, thì toàn bộ sự kiện đã có diễn biến từ từ trong vòng ít nhất 15 phút.

Theo tạp chí New Scientist ngày 11-6-2008


View online : New Scientist magazine, 11 June 2008