Trang nhà > Khoa học > Sinh-Hoá > Lào Cai: Hoá thạch voi răng kiếm, panda... niên đại 3-5 vạn năm

Lào Cai: Hoá thạch voi răng kiếm, panda... niên đại 3-5 vạn năm

Thứ Ba 12, Tháng Năm 2009

Hoá thạch răng voi răng kiếm ở hang Mã Tuyển - Ảnh Bảo tàng tổng hợp Lào Cai

Tại Lào Cai, giới khảo cổ học mới phát hiện hoá thạch nhiều loài động vật lạ có niên đại từ 3-5 vạn năm tại hang Mã Tuyển. Trong đó số các hoá thạch được phát hiện có những hoá thạch quần thể động vật lớn và lạ như: Voi răng kiếm (stegodon orientalis) [1], tê giác, gấu tre (panda), bò, nhím, dúi, lợn, chuột…

Theo hoạ sỹ Đỗ Văn Chung - Giám đốc Bảo tàng tổng hợp tỉnh Lào Cai, khi cải tạo hang này phục vụ du lịch người dân đã tình cờ tìm thấy những mảnh hoá thạch lạ trong hang núi Mã Tuyển (xã Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai).

Cuối tháng 4/2009, Sở Văn hoá - Thể thao - Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với huyện Mường Khương và Bảo tàng khảo cổ học Việt Nam (Hội Khảo cổ học Việt Nam) đã tiến hành thám sát chuyên ngành tại hang Mã Tuyển.

Kết quả thu được bước đầu thám sát tại một hố rộng 7 mét nằm sâu 100 mét phía trong cửa hang Mã Tuyển là nhiều hoá thạch xương thú các loại có niên đại từ 30–50 ngàn năm thuộc giai đoạn hậu kỳ Pleistocenne. Khả năng hang hình thành từ dòng sông ngầm. Trong đó số các hoá thạch được phát hiện có những hoá thạch quần động vật lớn và lạ như: Voi răng kiếm, tê giác, gấu tre, bò, nhím, dúi, lợn , chuột… Đây là những loại hoá thạch lần đầu tiên tìm thấy ở tỉnh Lào Cai.

PGS.TS Nguyễn Lân Cường (Hội Khảo cổ học Việt Nam) trực tiếp tham gia đoàn thám sát ở hang Mã Tuyển nhận định: Có 2 loài động vật hoá thạch đặc biệt, có giá trị là loài voi răng kiếm và răng của loài gấu tre… không phải nơi nào cũng có. Hy vọng vào thời gian tới, sau khi Viện Khảo cổ học Việt Nam cho khai quật tổng thể hang Mã Tuyển sẽ phát hiện ra những bí ẩn mới, nhất là nếu phát hiện ra hoá thạch của đười ươi cổ (tiền nhân của loài người) thì giá trị nhiều mặt của hang này sẽ rất lớn.

Trong dịp này một số hiện vật bằng đồng cũng được phát hiện ra ở các hang khác của huyện Mường Khương đang hé lộ những bí ẩn mới về vùng đất cách đây 59 năm đã từng phát hiện ra trống đồng Pha Long (trống đồng thuộc nền văn hoá Đông Sơn cách ngày nay 2500 năm).

Theo VOV


[1Lần đầu tiên ở VN, năm 1916, H. Mansuy, một nhà địa chất người Pháp đã tìm thấy hoá thạch voi răng kiếm ở hang Phai Vệ (Lạng Sơn). Sau đó, ở tỉnh này còn có 3 hang nữa cũng phát hiện hoá thạch voi răng kiếm là các hang Thẩm Khuyên, Thẩm Hai, Kéo Lèng (đều thuộc huyện Bình Gia). Năm 1963, khi đào hang Hùm ở Yên Bái lại phát hiện voi răng kiếm. Tại hang Làng Tráng ở tây Thanh Hoá cũng tìm thấy hoá thạch voi răng kiếm vào năm 1989, sau đó khi tiếp tục khai quật hang này lại phát hiện hoá thạch voi răng kiếm. Ngoài ra, tại hang Thẩm Ồm (Nghệ An) cũng phát hiện hoá thạch voi răng kiếm.