Trang nhà > Bạn đọc > Từ ngoài > Lao động Việt sống như “lính chiến” trong lán trại Nga

Lao động Việt sống như “lính chiến” trong lán trại Nga

Thứ Ba 6, Tháng Tám 2013

Nhiều lao động Việt bị tạm giữ không có giấy tờ tuỳ thân * Đại diện quyền con người nước Nga chỉ trích điều kiện sống trong trại tạm giữ 1.200 người Việt * 17 cư dân đầu tiên trong lán tạm giam là công dân Việt Nam, trong đó có một trẻ em * Cảnh sát canh gác khu lán trại suốt ngày đêm.

Theo Hãng thông tấn Nga RIA Novosti, Sở Xử lý tình trạng khẩn cấp Mátxcơva đã hoàn tất công tác lắp đặt khu lều trại tập trung dành cho 1.400 lao động nước ngoài bất hợp pháp bị bắt giữ, gồm 1.200 người Việt, trong chiến dịch kiểm tra khu chợ Cherkizov (chợ Vòm cũ). Trên mảng sân rộng đã lắp đặt 30 lều bạt quân đội. Đối diện với dãy lều của người nước ngoài là lều của Ban quản lý gồm nhân viên của Cục Quản lý di trú, Bộ Tình trạng khẩn cấp và cảnh sát. Trong mỗi lều có thể chứa 40-45 người, nhưng cho đến nay khu lều vẫn đang trống trải.

Giường tầng, đệm bông, chăn dành cho mỗi người lao động bị giữ tại đây hoàn toàn tương tự như vật dụng của người lính thời chiến. Nhà bếp ngoài trời cũng là nhà bếp dã chiến. Thực đơn cho bữa ăn hôm 2.8 có món kiều mạch với thịt hầm và trà nóng. Không xa khu lều có vài chục khu nhà vệ sinh sinh học đã được lắp đặt.

Vào sáng 2.8, 17 cư dân đầu tiên tại khu trại đều là người Việt Nam, trong đó có một trẻ em. Những người khác hiện vẫn đang bị thẩm vấn ở các đồn cảnh sát và sẽ được đưa về đây trong những ngày tới. Cảnh sát canh gác khu vực này suốt ngày đêm.

Theo kênh truyền hình Nga, khu lều trại sạch sẽ hơn so với chỗ trú ngụ trong xưởng hay dưới tầng hầm của những người lao động trước đây. Trong khu trại có nguồn cung cấp nước uống sạch; tuy nhiên, hiện nay ở đây chưa có phòng tắm. Điều này sẽ có thể gây ra dịch bệnh trong điều kiện đông người sinh sống.


Cảnh sát canh gác khu lán trại suốt ngày đêm

Đại diện nước Nga về Quyền con người - ông Vladimir Lukin - đã lên tiếng chỉ trích điều kiện sống trong các lều dã chiến trên sau chuyến thăm đến khu vực vào trưa 2.8 (giờ Nga). Ông Lukin cho rằng, điều kiện sinh sống tại đây không tương ứng với quy định của chính phủ.

Ông Lukin đã nêu ra 2 hai vấn đề nghiêm trọng về điều kiện sống ở khu lều trại này: Không có phòng tắm giặt sẽ khiến bệnh dịch có thể lây lan, diện tích chỗ ở dành cho mỗi người quá ít, không đáp ứng được quy định của Chính phủ Nga về diện tích chỗ ở tối thiểu là 6m2/người. Tuy nhiên, ông Lukin hài lòng về mức độ vệ sinh sạch sẽ trong lều.

Theo yêu cầu của quyền Thị trưởng Mátxcơva Sergei Sobyanin, những người có mặt tại khu lều trại tạm thời sẽ được cung cấp cháo nóng, các khẩu phần ăn khô, nước uống và sẽ được các bác sĩ chăm sóc sức khoẻ. Ông Vladimir Lukin không thể tiếp xúc được với những người nhập cư đang có mặt ở đây, vì họ không nói được tiếng Nga và cũng chưa có phiên dịch viên trong trại.

Vấn đề khó khăn nhất hiện nay là xác định được nhân thân của những người di cư này. Đa số họ đều không có giấy tờ tuỳ thân. Rất nhiều người khai tên giả, vì họ cho rằng tên giả giúp họ tránh bị trục xuất về quê hương.

Số phận của 1.200 lao động Việt Nam bị tạm giữ sẽ do tòa án quyết định. Khoảng thời gian để chuẩn bị tất cả các loại giấy tờ cần thiết cho việc trục xuất lao động bất hợp pháp sẽ mất hơn một tháng. Vì vậy, có khả năng khu lều trại này sẽ tồn tại đến đầu mùa thu.

A.P, Báo Lao Động