Menu

Trang nhà > Sáng tạo > Khám phá > Lịch sử bóng bán dẫn qua ảnh

Lịch sử bóng bán dẫn qua ảnh

Thứ Hai 3, Tháng Mười Hai 2007

60 năm sau khi bóng bán dẫn được phát minh, linh kiện nhỏ bé tương ứng với trạng thái bật - tắt này đã thay đổi cả thế giới bằng sự có mặt trong mọi thiết bị điện tử hiện đại như ĐTDĐ, máy tính, máy nghe nhạc...

Những máy tính điện tử đầu tiên như ENIAC dùng các ống chân không, tương tự như bóng đèn điện, để tính toán. Máy tính đặt trong một phòng lớn và cần nhiều chuyên viên vận hành.

Máy tính điện tử ENIAC

Ống chân không sau đó được thay bằng bóng bán dẫn (transistor) - một loại công tắc điện tử - do William Shockley, John Bardeen và Walter Brattain tại phòng thí nghiệm Bell phát minh năm 1947.

3 tác giả của transistor

Chiếc transistor germanium đầu tiên được giới thiệu ngay trước lễ Giáng sinh năm 1947 nhưng 6 tháng sau đó mới công bố rộng rãi cho thế giới biết. Và 3 tác giả trên đoạt giải Nobel vật lý năm 1956.

Transistor đầu tiên

Sản phẩm thương mại đầu tiên có chứa một bóng bán dẫn là máy trợ thính Sonotone 1010 được bán ra 5 năm sau phát minh về linh kiện này.

Máy Sonotone 1010

Phát minh bóng bán dẫn mở ra thời kỳ phát triển cho mạch điện tích hợp - tiền thân của vi mạch (chip) silicon ngày nay.

Mạch điện tích hợp đầu tiên

Năm 1965, Gordon Moore (người đồng sáng lập hãng chip Intel) dự đoán mật độ số bóng bán dẫn trên một chip sẽ tăng gấp đôi trong khoảng từ 18 tháng đến 2 năm. Định luật Moore đến nay vẫn đúng dù trong tương lai (10-15 năm nữa) sẽ chạm đến giới hạn vật lý vi mô.

Gordon Moore

Sự tăng trưởng đều đặn mật độ bóng bán dẫn trên một chip đã mở ra một kỷ nguyên tính toán cá nhân (PC). Bóng bán dẫn ngày càng nhỏ hơn và nằm gần nhau hơn ở mức nanomét (1 phần tỷ mét) cho phép khả năng hoạt động của chip mạnh lên gấp bội và thúc đẩy sự phát triển của các thiết bị di động nhỏ gọn.

Mạch in liên kết nhiều chip

Ngày nay mỗi chip thường chứa hàng triệu bóng bán dẫn và được dùng trong nhiều thiết bị, từ điện thoại di động đến máy tính, từ trong xe hơi đến máy bay...

Chip gồm hàng triệu transistor

Việt Toàn (VE)