Menu

Trang nhà > Khoa học > Sinh-Hoá > Liên quan giữa các hóa chất thông thường và bệnh béo phì

Liên quan giữa các hóa chất thông thường và bệnh béo phì

Thứ Tư 21, Tháng Năm 2008

Bị nhiễm các hóa chất thông thường có trong những vật dụng hàng ngày như chai nhựa hoặc hộp bánh pizza đã có thể khiến con người có mầm bệnh béo phì ngay từ khi còn trong bào thai. Tại hội nghị châu Âu 2008 về bệnh béo phì, các nhà khoa học cho biết, những con chuột được cho tiếp xúc với một lượng hóa chất rất nhỏ ngay từ khi còn trong bào thai, trở nên to béo hơn so với những con khác trong quá trình phát triển.

Jerry Heindel, thuộc Viện khoa học sức khỏe môi trường Mỹ nhấn mạnh, sự phơi nhiễm với hóa chất này chỉ với một mức độ rất thấp và thời gian rất ngắn trong quá trình phát triển của bào thai chuột. Như vậy, có nghĩa là tiếp xúc với hóa chất trong giai đoạn bào thai có thể khiến các mô bị thay đổi và làm cho con người dễ mắc bệnh béo phì hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính trên thế giới có khoảng 400 triệu người bị béo phì - căn bệnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2 và các bệnh tim mạch.

Các nhà khoa học cho biết, nhiều nghiên cứu trước đây đã phát hiện sự liên quan giữa các hóa chất có trong các ống dẫn nước với bệnh ung thư và khả năng sinh sản của con người đồng thời đưa ra lời cảnh báo Mỹ cũng như một số nước về việc cân nhắc ban hành lệnh cấm hoặc giới hạn sử dụng các hóa chất này.

Một trong những loại hóa chất này có tên là Bisphenol A, có trong các chất dẻo polycarbonate. Nghiên cứu trước đây cho rằng chất này thẩm thấu từ các hộp đựng thức ăn và đồ uống bằng chất dẻo.

Một nhóm các nhà khoa học trường đại học Tufts, Mỹ nghiên cứu những con chuột cái có mẹ phơi nhiễm chất Bisphenol A vào thời kỳ đầu mang thai chúng. Họ thấy rằng khi trưởng thành những con chuột này nặng hơn dù chỉ được ăn lượng thức ăn và có khối lượng vận động tương tự với những con chuột khác.

Chất perfluorooctanoic a-xít có trong các loại giấy gói đồ ăn cũng gây hiệu ứng tương tự. Nếu chuột mẹ đang mang thai tiếp xúc với chất này, những chuột con sinh ra cũng thường nhỏ nhưng sau đó lại có trọng lượng lớn hơn bình thường.

Suzanne Fenton, nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ nói: Một trong những khó khăn hiện nay là chưa thể xác định chính xác những hóa chất này tồn tại trong những loại vật dụng nào.

Ông Bruce Blumberg, nhà nghiên cứu sinh vật thuộc trường đại học California, Mỹ cho biết, các hóa chất này làm rối loạn hệ thống nội tiết bằng cách thay thế gene và các chức năng chuyển hóa chất liên quan đến việc tăng trọng lượng cơ thể. Kết quả là các tế bào dự trữ chất béo hoạt động tích cực hơn, hiệu quả hơn, khiến con vật đạt trọng lượng lớn hơn. Ông Blumberg hiện đang nghiên cứu về chất tributylin- một hóa chất được sử dụng trong sơn tàu thuyền, giấy bằng chất dẻo bọc thức ăn và các chất diệt nấm trên cây trồng.

Những phát hiện trên của các nhà khoa học cho thấy, có một số người đã bị “lập trình” mắc bệnh béo phì ngay từ trước khi lọt lòng mẹ và nhấn mạnh sự cần thiết phải nhận dạng các loại protein dùng để xác định những ai có nguy cơ béo phì bẩm sinh.

NDĐT (theo Reuters)


Xem online : Research links common chemicals to obesity