Home > Sáng tạo > Đổi mới > Loại giấy có thể xóa đi in lại

Rewritable Paper

Loại giấy có thể xóa đi in lại

BTV: Đông Tỉnh

Saturday 27 December 2014

Sau phát kiến ra giấy viết cách nay 22 thế kỷ, các nhà hóa học Mỹ vừa chế tạo thành công một loại giấy mới có thể xóa đi rồi in lại hơn 20 lần trước khi vứt bỏ, giải quyết một phần vấn đề môi trường và phát triển bền vững của con người.

JPEG - 31.8 kb

Loại giấy được làm từ thuốc nhuộm thương phẩm và màng nhựa hoặc thủy tinh. Photo: Yin Lab, UC Riverside

Loại giấy nói trên là sản phẩm của nhóm chuyên gia thuộc phòng thí nghiệm Yadong Yin của Đại học California Riverside. Chất liệu tạo nên giấy là màng thủy tinh hoặc nhựa dẻo có phủ vài thứ thuốc nhuộm thương phẩm đóng vai trò như một lớp mặt nạ quang học.

Giấy có đủ ba màu cơ bản: đỏ, lục và xanh (RGB). Màu sắc được tạo ra bằng cách sử dụng những thứ thuốc nhuộm oxy hóa khử (như màu đỏ trung tính, màu lục axit, màu xanh methylene). Trong thuốc nhuộm có chứa các tinh thể dạng nano của titanium để làm chất xúc tác và hydroxyethyl cellulose (HCE) để làm chất cô đặc.

Khi in, các nhà nghiên cứu đặt âm bản lên một màng nhựa dẻo rồi sử dụng ánh sáng cực tím chiếu qua đó khiến thuốc nhuộm trở nên vô hình, trừ phần bị âm bản che mất. Dương bản với chữ in sau đó sẽ phai mờ dần do oxy hóa và có thể xóa nhanh hơn bằng cách làm nóng giấy đến nhiệt độ 115 độ C. Lúc này, thuốc nhuộm từ trạng thái không màu sẽ trở thành có màu như ban đầu, trong thời gian chưa đầy 10 phút.

Giáo sư hóa học Yadong Yin cho biết: các ký tự in ra trông rõ ràng và đọc được với độ phân giải cao trong một khoảng thời gian đủ dài cho các ứng dụng thực tế như đọc báo. Loại giấy này đơn giản và dễ thực hiện, có chi phí sản xuất thấp, ít độc hại và không tiêu tốn nhiều năng lượng.

Kết quả của nhóm nghiên cứu đã được công bố trực tuyến trên Nature Communications vào ngày 2-12-2014. Việc lấy bằng bảo hộ sáng chế cũng được tiến hành. Các kỹ sư đang tiếp tục phát triển công nghệ này để nâng chu kỳ in và xóa lên khoảng 100 lần, đồng thời kéo dài thời gian đọc được dài hơn 3 ngày để mở rộng tiềm năng ứng dụng.

Theo một số thống kê, khoảng 90% thông tin hiện nay vẫn được in trên loại giấy truyền thống và phần lớn bản in lại bị hủy đi chỉ ít lâu sau đó, gây lãng phí khủng khiếp. Hơn nữa quá trình sản xuất giấy đang đe dọa môi trường sống vì làm giảm diện tích rừng xanh và làm bẩn sông ngòi, không khí, đất đai của thế giới.

ĐT, theo UCR Today


View online : Chemists Fabricate Novel Rewritable Paper