Menu

Trang nhà > Khoa học > Y-Dược > Mạch vành và thuốc chống trầm cảm

Mạch vành và thuốc chống trầm cảm

Thứ Sáu 7, Tháng Chín 2007

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây ở Mỹ, bệnh nhân bị bệnh động mạch vành có thể tăng nguy cơ tử vong khi sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Tuy nhiên, những người bị bệnh tim không nhất thiết phải ngừng sử dụng thuốc chống trầm cảm vì vẫn chưa rõ thuốc chống trầm cảm làm gây tăng nguy cơ hay đó là do những đặc điểm khác của người phải sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Xem thêm:

Nghiên cứu mới đã đánh giá vai trò của lo âu và trầm cảm đối với nguy cơ đột tử do tim ở bệnh nhân bị bệnh động mạch vành. Bác sỹ Lana L.Watkins và cộng sự thuộc Trường Đại học Duke ở Bắc Carolina, Mỹ, đã theo dõi triệu chứng trầm cảm và việc sử dụng thuốc chống trầm cảm ở 921 bệnh nhân tuổi từ 29-90 được nhập viện để chụp X quang mạch vành, một thủ thuật1 thường dùng để chẩn đoán bệnh tim. Tất cả bệnh nhân đều có tiền sử hoặc hiện đang bị bệnh động mạch vành.

Kết quả cho thấy thuốc chống trầm cảm được sử dụng ở 19,4% bệnh nhân. 2/3 thuốc chống trầm cảm là thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, một nhóm thuốc chống trầm cảm khá mới (ví dụ như Prozac).

Trong thời gian theo dõi trung bình là 3 năm, 21,4% bệnh nhân sử dụng thuốc chống trầm cảm đã tử vong so với 12,5% ở những người không dùng thuốc chống trầm cảm. Sau khi hiệu chỉnh các yếu tố về nhân khẩu học, các yếu tố nguy cơ tim, điểm số của test đánh giá trầm cảm Beck, và sự hiện diện của những bệnh khác, việc sử dụng thuốc chống trầm cảm là một yếu tố nguy cơ độc lập gây tử vong, làm nguy cơ tăng 62%.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng có thể bệnh nhân sử dụng thuốc chống trầm cảm còn có những yếu tố khác làm tăng nguy cơ, vì vậy kết quả này có thể chỉ là tình cờ. Ví dụ, người sử dụng thuốc chống trầm cảm có thể ốm yếu hơn hoặc suy nhược hơn. Điều này dẫn tới làm ức chế hệ miễn dịch hoặc làm tăng các yếu tố nguy cơ tim mạch như cao huyết áp, ít hoạt động thể lực, nghiện thuốc lá hoặc rượu. Thế nên còn quá sớm để khuyên bệnh nhân ngừng sử dụng thuốc.

Tuy nhiên, thầy thuốc cần theo dõi chặt chẽ những bệnh nhân bị bệnh động mạch vành đang sử dụng thuốc chống trầm cảm. Đồng thời các nhà khoa học đang lập kế hoạch một thử nghiệm chặt chẽ hơn để đánh giá kỹ hơn các yếu tố góp phần vào nguy cơ tử vong ở bệnh nhân bị bệnh động mạch vành.

(Theo Reuters, 6/3/2006)


Xem online : Tin tức nghiên cứu bệnh tim mạch