Home > Khoa học > Không gian > Mặt trời không phải tác nhân chính biến đổi khí hậu

Mặt trời không phải tác nhân chính biến đổi khí hậu

Thursday 14 October 2010

Một nghiên cứu cho thấy nhiệt độ Trái đất vẫn tăng ngay cả khi Mặt trời hoạt động yếu. Hiện tượng đó khiến các nhà khoa học cho rằng chúng ta đánh giá quá cao vai trò của Mặt trời đối với biến đổi khí hậu trên địa cầu.

Nhiều nhà khoa học nghĩ Mặt trời là một trong những thủ phạm chính gây nên hiện tượng ấm lên toàn cầu. Theo họ, trong giai đoạn Mặt trời hoạt động mạnh, lượng ánh sáng mà nó chiếu xuống địa cầu sẽ tăng khiến hành tinh của chúng ta trở nên nóng hơn.

Năng lượng mà Mặt trời phát ra tăng rồi giảm theo chu kỳ khoảng 11 năm. Trong giai đoạn đầu của chu kỳ ngôi sao này hoạt động mạnh, còn ở cuối chu kỳ mức độ hoạt động giảm tới mức thấp nhất. Về mặt lý thuyết, trong giai đoạn yếu lượng bức xạ và nhiệt mà địa cầu nhận từ mặt trời sẽ giảm.

Joanna Haigh, một nhà khoa học của Đại học Thực nghiệm London tại Anh, cùng các đồng nghiệp phân tích dữ liệu về Mặt trời do vệ tinh mang tên SORCE ghi lại từ năm 2004 tới 2007 – giai đoạn Mặt trời hoạt động yếu.

SORCE đo năng lượng Mặt trời bằng cách phân tích những tia X, tia cực tím, ánh sáng nhìn thấy và các loại ánh sáng có bước sóng gần tia hồng ngoại mà Mặt trời phát ra. Nhóm nghiên cứu nghĩ rằng lượng ánh sáng mà Trái đất nhận từ Mặt trời giảm dần trong giai đoạn 2004-2007 vì Mặt trời hoạt động yếu hơn.

Song, trái với suy đoán của họ, lượng nhiệt mà địa cầu nhận từ các loại ánh sáng nhìn (đóng vai trò chủ đạo đối với quá trình làm nóng Trái đất) thấy trong giai đoạn 2004-2007 vẫn tăng so với trước. Chỉ có lượng nhiệt của tia cực tím giảm, nhưng tia cực tím có vai trò rất nhỏ đối với hiện tượng ấm lên toàn cầu.

“Kết quả nghiên cứu đập tan mọi lập luận trước đây về tác động của Mặt trời đối với Trái đất” Haigh nhận xét.

Theo suy đoán của nhóm nghiên cứu, nếu nhiệt độ Trái đất giảm trong giai đoạn Mặt trời hoạt động yếu thì trong giai đoạn nó hoạt động mạnh, có thể hành tinh xanh sẽ ấm hơn. Nếu suy đoán của họ được chứng minh, thủ phạm chính gây nên hiện tượng nóng lên toàn cầu là các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Những loại khí thải đó do con người tạo ra.

“Chúng tôi chưa thể đưa ra bất kỳ kết luận gì dựa trên phát hiện này bởi chúng tôi chỉ phân tích dữ liệu về Mặt trời trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu những nghiên cứu trong tương lai chứng minh điều tương tự trong khoảng thời gian dài thì chúng ta có thể nói rằng giới khoa học đã đánh giá quá cao vai trò của Mặt trời đối với hiện tượng ấm lên của Trái đất”, Haigh nói.

Minh Văn (BEE, theo AFP, Telegraph)