Menu

Trang nhà > Khoa học > Không gian > Máy bay bí mật của Mỹ vẫn chưa hạ cánh sau 1 năm

Máy bay bí mật của Mỹ vẫn chưa hạ cánh sau 1 năm

Thứ Bảy 10, Tháng Ba 2012

X-37B, chiếc máy bay vũ trụ không người lái tối mật của không quân Mỹ, theo kế hoạch sẽ ở trong không gian trong 9 tháng, song hiện giờ đã được 1 năm và 3 ngày - và không ai biết nó đang làm gì.

Chiếc máy bay thử nghiệm bay vòng quanh trái đất với tốc độ 27.200 km/h và sẽ hạ cánh ở California vào tháng 12 tới. Tuy nhiên, sứ mệnh của nó đã được kéo dài vì những lý do không xác định.

Chiếc máy bay trên giống một tàu con thoi mini và là chiếc thứ hai bay trong không gian. Chiếc X-37B đầu tiên hạ cánh vào tháng 12 năm ngoái tại căn cứ không quân Vandenberg ở California, sau hơn 7 tháng bay trên quỹ đạo.

Aung San Suu Kyi và Thein Sein

Chiếc máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời có sứ mệnh ban đầu dài 270 ngày.

Không quân Mỹ cho biết, sứ mệnh thứ hai được triển khai nhằm thử nghiệm thêm công nghệ nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là một bí mật.

Giám đốc chương trình hệ thống máy bay là trung tá Tom McIntyre nói với báo Los Angeles Times hồi tháng 12 năm ngoái như sau: ’Ban đầu, kế hoạch dự kiến là 9 tháng. Duy trì sự hiện diện của X-37B trong quỹ đạo sẽ cung cấp cho chúng tôi một cơ hội thử nghiệm nữa và cho phép cho chúng tôi thu được những giá trị tối đa của sứ mệnh".

Tuy nhiên, nhiều người hoài nghi cho rằng sứ mệnh của X-37 là quốc phòng hoặc liên quan tới do thám.

Có nhiều tin đồn lan truyền rằng chiếc máy bay trên được giữ trong không gian để do thám trạm vũ trụ mới của Trung Quốc là Tiangong. Tuy nhiên, giới phân tích chỉ ra rằng việc do thám đòi hỏi sự khéo léo do máy bay trên di chuyển rất nhanh, mỗi giây lại đi được hàng nghìn mét.

Brian Weeden, thuộc Quỹ bảo vệ thế giới nói với BBC rằng "Nếu Mỹ thực sự muốn giám sát Tiangong, thì họ có đủ thiết bị để làm mà không cần dùng tới X-37B".

Tháng 5/2011, các nhà thiên văn học không chuyên có thể phát hiện được những tung tích đầu tiên của X-37B khi nó bay qua Triều Tiên, Iraq, Iran, Pakistan và Afghanistan, làm nổi lên nghi ngờ rằng máy bay trên được dùng vào mục đích do thám.

Các nhà phân tích khác cũng cho rằng không quân Mỹ chỉ dùng X-37B để bảo vệ nó khỏi sự cắt giảm ngân sách. Theo kế hoạch cắt giảm ngân sách từ 2013-2017 mà chính quyền Obama đề xuất, cơ quan phát triển X-37B sẽ bị đóng cửa.

Theo Boeing, nhà sản xuất ra chiếc X-37B, chiếc máy bay vũ trụ trên hoạt động ở quỹ đạo thấp của trái đất, trong khoảng 110-150 dặm trên trái đất. Để dễ so sánh, thì trạm vũ trụ quốc tế hoạt động ở khoảng 220 dặm trên trái đất.

Máy bay hiện thời cất cánh từ Cape Canaveral, Florida hồi tháng 3 năm ngoái.

Hoài Linh (VNN, Theo DailyMail)


Xem online : Air Force’s X-37B plane survives year in orbit