Home > Xã hội > Kinh tế > Mỗi tháng Trung Quốc cho Mỹ vay 40 tỷ USD

Khủng hoảng tài chính:

Mỗi tháng Trung Quốc cho Mỹ vay 40 tỷ USD

Wednesday 4 February 2009

Theo số liệu do Hội đồng Quan hệ đối ngoại (Council on Foreign Relations, CFR) của Mỹ vừa công bố, hiện nay Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Trong thời gian từ quý IV năm 2007 đến quý III năm 2008, Trung Quốc đã cho Mỹ vay dưới các hình thức khác nhau tổng cộng 475 tỷ USD (bình quân mỗi tháng 40 tỷ USD). Xưa nay Mỹ chưa bao giờ phụ thuộc tài chính đến mức như vậy vào chính phủ một nước ngoài. Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tính đến cuối năm 2008 lên tới 1950 tỷ USD, tổng tài sản đô-la Mỹ của Trung Quốc cao tới 1700 tỷ USD.

Theo bản báo cáo nói trên, số tài sản ngoại tệ do Cục Quản lý Ngoại tệ Quốc gia Trung Quốc quản lý cuối năm 2008 gần bằng 2100 tỷ USD, các ngân hàng nhà nước và Công ty Đầu tư Trung Quốc có 250 tỷ USD. Tài sản ngoại tệ tổng trị giá 2350 tỷ USD này tương đương bằng 50% GDP của Trung Quốc, bình quân mỗi đầu người Trung Quốc có khoảng 2000 USD. Tính đến cuối năm 2008, Trung Quốc đã đầu tư vào trái khoán chính phủ Mỹ tổng giá trị gần 900 tỷ USD; đầu tư vào trái khoán của các thiết chế tài chính liên quan chính phủ như Fannie Mae và Freddie Mac từ 550 đến 600 tỷ USD; đầu tư vào trái khoán của các doanh nghiệp khoảng 150 tỷ USD; đầu tư vào cổ phiếu Mỹ 40 tỷ USD, tồn khoản ngắn hạn có 40 tỷ USD.

Báo cáo cho biết, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng với biên độ lớn phản ánh nguồn vốn từ bên ngoài đổ vào Trung Quốc mấy năm nay tăng mạnh. Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc hơn gấp đôi của Nhật, hơn gấp 4 của Nga. Từ năm 2003 trở đi, do đồng đô-la Mỹ sụt giá, trên thị trường xuất hiện dự đoán đồng Nhân Dân Tệ (CNY) có thể tách khỏi đồng USD, cho nên trong thời gian 2007 2008 nhiều khoản tiền nóng đã đổ vào Trung Quốc. Dưới sức ép lạm phát, chính phủ Trung Quốc cho đồng CNY tăng giá, nhưng biên độ tăng giá không so được với biên độ hạ lãi suất sau khi tháng 8-2008 Mỹ nổ ra cơn bão táp vay nợ dưới chuẩn. Chỉ cần lãi suất của Trung Quốc vẫn cao hơn lãi suất của Mỹ thì các nhà đầu tư có tâm trạng chờ đợi sẽ cho rằng giữ đồng CNY có thể kiếm lời.

Từ khi chính phủ Obama gây sức ép đối với hối suất đồng CNY, vấn đề Trung Quốc nắm giữ công trái Mỹ lại trở thành điểm nóng. Theo tin hãng Reuters ngày 31-1, các nhà phân tích cho rằng sức ép do chính quyền Obama gây ra có thể chỉ là hữu hạn, bởi lẽ Trung Quốc hiện là nước chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Số liệu thống kê của Mỹ cho thấy tính đến tháng 11-2008, lượng công trái Mỹ do Trung Quốc nắm giữ lên tới 681,9 tỷ USD. Nhưng giới phân tích lo ngại rằng nếu cuộc tranh chấp hối suất giữa hai nước Trung Quốc và Mỹ mà nóng lên thì sẽ dẫn đến kết quả là Trung Quốc giảm mua công trái Mỹ. Hôm 31-1, Thủ tướng Ôn Gia Bảo ngỏ ý: trong tương lai Trung Quốc có còn tiếp tục mua trái khoán Mỹ nữa hay không và số lượng mua bao nhiêu – điều này sẽ tùy thuộc vào nhu cấu của Trung Quốc và vào tình hình lượng công trái đã nắm giữ, hơn nữa sự ổn định hối suất đồng CNY là phù hợp với lợi ích của tất cả mọi người.

Tin ngày 1-2 của hãng Reuters cho biết, Nhật Bản hiện nắm giữ 1030 tỷ USD tài sản dự trữ là nước thứ hai giữ nhiều trái khoán Mỹ (chỉ sau Trung Quốc), “Nếu Trung Quốc giảm mua công trái chính phủ Mỹ” thì Nhật rất có thể sẽ mua công trái Mỹ để tác động tới hối suất của đồng Yên Nhật. Chính phủ Mỹ dự kiến riêng trong năm 2009 sẽ phát hành khoảng 2000 tỷ USD trái khoán, do đó họ cũng muốn có người mua. Omer Esiner nhà phân tích thị trường của công ty Ruesch ở Washington cho rằng: “Việc Nhật ra tay can thiệp sẽ có thể làm tăng lượng mua công trái Mỹ”, “Nếu Trung Quốc giảm nhu cầu đối với công trái Mỹ , nhưng nhu cầu của Nhật tăng lên sẽ bù lại, như vậy sẽ có lợi cho kinh tế Mỹ”. Báo cáo nói trên cho rằng nếu Bộ Tài chính Nhật ra tay can thiệp mua công trái Mỹ khiến cho đồng Yên Nhật mất giá thì cũng có thể bị coi là “thao túng” hối suất, nhưng vì “mối quan hệ Mỹ-Nhật thì căn bản khác (với mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc) cho nên Washington sẽ không chĩa mũi dùi vào Nhật.”

Nguyễn Hải Hoành tổng hợp từ các website ngày 2-2-2009


Trung Quốc sẽ không cho Mỹ vay tiền mãi mãi

Ngày 17/12/2008, Trung Quốc cảnh báo họ sẽ không cho Mỹ vay tiền mãi mãi. Số liệu mới đây cho thấy Trung Quốc là nước mua trái phiếu chính phủ Mỹ nhiều nhất thế giới. Theo China Daily, việc Trung Quốc tăng mua trái phiếu chính phủ Mỹ không nên được coi như việc phía Mỹ có thể vay để thoát ra khỏi khủng hoảng hiện nay.

Lời cảnh báo này được đưa ra từ một tờ báo của nhà nước chuyên phục vụ độc giả nước ngoài sau thông tin Bộ Tài Chính Mỹ thông báo Trung Quốc nắm giữ ngày một nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ. Tính đến cuối tháng 10/2008, Trung Quốc năm tới 652,9 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ, tăng 11,2% so với một tháng trước đó. Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Đứng ở vị trí thứ 2 là Nhật Bản. Cũng tính đến cuối tháng 10/2008, Nhật nắm khoảng 585,5 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ. China Daily còn cho rằng nếu khủng hoảng tài chính tiếp tục đi xuống sâu hơn, hậu quả sẽ tệ hại nếu Trung Quốc và nhiều nước khác ngừng chuyển tiền vào Mỹ.

Theo China Daily, hiện nay bởi không có nhiều lựa chọn để đầu tư, Trung Quốc buộc phải mua trái phiếu chính phủ Mỹ bất chấp chỉ trích từ phía quốc tế rằng việc đầu tư sau này có thể thua lỗ. Tuy nhiên, bởi Trung Quốc và nhiều nước khác góp phần hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ, chính phủ Mỹ nên tiến hành cải cách để mang lại thay đổi cần thiết, tờ báo cho rằng Mỹ nên tiến hành thay đổi thật mạnh tay trước khi mọi chuyện trở nên quá muộn.

Ngọc Diệp (theo AP)


View online : Vay nợ, in tiền và liều thuốc đắng cho nước Mỹ