Home > Nhân văn > Dưỡng sinh > Món ăn kiêm bài thuốc chữa viêm khớp

Món ăn kiêm bài thuốc chữa viêm khớp

Sunday 9 December 2007

Mùa lạnh cũng chính là mùa tác quái của bệnh viêm khớp do phong thấp. Sau đây giới thiệu một số món ăn là những bài thuốc có thể hỗ trợ đắc lực bệnh nhân thấp khớp.

Viêm khớp là một căn bệnh rất phổ biến. Triệu chứng thường gặp: đau mỏi các khớp, đi lại không ổn định, điểm đau tương đối cố định. Ngoài việc dùng thuốc hoặc châm cứu có thể dùng các món ăn bài thuốc để chữa viêm khớp do phong thấp trên nguyên tắc cơ bản: lấy khu phong tán hành, trừ thấp, thanh nhiệt, thư kinh thông lạc.

Bài 1:

Câu kỷ tử, đỗ trọng, ngũ gia bì 30g, ngâm với 1,5l rượu gạo sau 1 tuần, mỗi tối trước khi đi ngủ uống 25ml.

Bài 2:

Bổ cốt chi 30g, ngâm trong 500ml rượu trắng. Sau 7 ngày chiết ra uống, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2 thìa.

Bài 3:

Ngũ gia bì 50 - 100g, gạo nếp 500 - 1000gr. Rửa sạch ngũ gia bì, cho lượng nước vừa đủ ngâm kỹ nấu chín, 30 phút lấy nước một lần. Tất cả lấy hai lần nước. Dùng nước đó nấu cơm nếp, đợi nguội cho men rượu vào trộn đều, để lên men thành bỗng rượu. Mỗi ngày khi ăn cơm ăn một ít.

Bài 4:

Ngũ gia bì gai ngâm trong rượu trắng nửa tháng sau khi chiết ra uống. Tuy nhiên mỗi lần không uống được quá 20ml. Kiên trì uống hàng ngày, lâu dài.

Bài 5:

Một lượng lá đào tươi, rượu trắng 150ml. Hâm nóng rượu, lá đào dùng tay bóp nát, tẩm rượu rửa chỗ đau. Trước khi đi ngủ rửa một lần.

Bài 6:

Gừng tươi 200g, rượu mùi 400ml, đường đỏ 120g. Gừng thái nhỏ, đập dập ép lấy nước. Cho nước gừng, đường đỏ và rượu vào nồi đem đin nhỏ lửa đến khi sôi. Hàng ngày trước khi đi ngủ uống một chút cho ra mồ hôi.

Bài 7:

Rượu vỏ gừng: Gừng tươi vừa đủ, rượu trắng 100ml. Gừng rửa sạch, cạo lấy khoảng một thìa con vỏ, sấy khô. Cho vỏ gừng vào rượu trắng khuấy đều uống.

Rượu ớt: Ớt 15g, rượu trắng 400ml. Ớt rửa sạch, ngâm trong rượu trắng khoảng 2 tuần. Ngày uống 2 lần, mỗi lần khoảng 12ml.

Bài 8:

Cải bó xôi 60g, nấm hương 180g, muối vừa đủ. Cải bó xôi rửa sạch, thái nhỏ. Nấm hương rửa sạch, bỏ chân. Cho hai thứ trên vào nồi, đổ nước vừa phải đun chín, nêm muối vừa đủ miệng, ngày uống 2 lần.

Lương y Vũ Quốc Trung (KH&ĐS)