Menu

Trang nhà > Gia đình > Nuôi dưỡng > Món mặn và thực phẩm công nghiệp dễ gây bệnh

Món mặn và thực phẩm công nghiệp dễ gây bệnh

Thứ Năm 4, Tháng Hai 2010

Dùng nhiều muối hoặc bột canh làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, ăn hàng ngày các thức ăn mặn chế biến theo kiểu công nghiệp như Pizza Hut, Mc Donald, KFC, Burger King... sẽ dễ bị ung thư.

Nghiên cứu khoa học mới đây của Nhật Bản đã chứng minh rằng cho nhiều bột canh hay muối vào các món ăn hàng ngày làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch trong khi thức ăn chế biến theo kiểu công nghiệp quá mặn lại có khả năng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Sau khi tiến hành theo dõi và nghiên cứu thói quen ăn uống của 77.500 người dân Nhật tuổi từ 45 đến 74, các nhà khoa học đã phân chia lượng muối ăn thành 2 nhóm: muối ăn được các bà nội trợ nêm trực tiếp và muối ăn có trong các thực phẩm chế biến công nghiệp.

Trong tổng số những người được theo dõi, có 2066 trường hợp mắc các bệnh tim mạch và 4476 bệnh nhân ung thư. Ung thư dạ dày, ruột già và ung thư phổi được thấy nhiều nhất.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có thói quen ăn mặn (khoảng 17g muối/ngày) có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn 19% so với những người ăn nhạt hơn (khoảng 7g muối/ngày).

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa lượng muối tiêu thụ với nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, họ đã phát hiện ra một số thực phẩm chế biến theo kiểu công nghiệp rất mặn có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư. Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ các thức ăn công nghiệp như trứng cá muối, cá khô… có nguy cơ bị ung thư cao hơn 15%.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân gây bệnh có thể do các chất gây ung thư được giải phóng từ nitrit và nitrat, các chất bảo quản trong chế biến thực phẩm công nghiệp; hoặc lượng muối ăn quá lớn bị tích tụ sẽ phá huỷ dịch dạ dày gây viêm, làm xói mòn và thoái hoá lớp niêm mạc dạ dày.

(theo Lanutrition)