Home > Xã hội > Đông Á > Một bí mật “động trời” ở Bắc Kinh

Một bí mật “động trời” ở Bắc Kinh

Monday 12 October 2009

Trang web chinanews.com.cn hôm 15 tháng 9 đăng bài viết dưới đầu đề “Hiệu phó Đại học Bắc Kinh khuyên bạn chớ nên cho con gái làm nghiên cứu sinh tiến sĩ trong nước”.

Tin này lập tức được nhiều mạng khác đưa lại, giật tít “Tin cực kỳ giật gân”.

Bài viết nói trên kể chuyện hôm trước một vị cựu hiệu phó ĐH Bắc Kinh kiên quyết phản đối bạn thân của mình đưa con gái vào trường này làm nghiên cứu sinh tiến sĩ. Lý do: ngoài việc trình độ học thuật trong nước chưa cao ra, điều quan trọng nhất là e ngại con gái bạn mình bị thầy hướng dẫn “xài” (nguyên văn: “chơi”). Vị cựu hiệu phó này được các bạn giáo sư trong trường cho biết, không ít thầy hướng dẫn nghiên cứu sinh tiến sĩ ngoài việc tất cả trước tác của mình đều do các trò nam giới cất công viết hộ ra, còn tranh thủ kiếm một hai nữ nghiên cứu sinh; các trò nữ này nếu muốn được đội mũ mặc áo tiến sĩ thì nhất thiết phải hiến thân xác cho thầy. Cựu hiệu phó nói, theo thống kê của giới giáo sư ĐH Bắc Kinh, có tới trên 70% nữ nghiên cứu sinh tiến sĩ bị các thầy hướng dẫn trong khi truyền thụ “kiến thức” cho trò thường tranh thủ làm chuyện đồi bại.

Nghe đâu câu chuyện nói trên giữa cựu hiệu phó với bạn ông ta đã diễn ra tại nhà ăn tập thể và một nhà báo tình cờ ngồi bên đã ghi âm lén được câu chuyện này. Vị hiệu phó được bạn nhờ giúp đưa con gái vào làm nghiên cứu sinh tiến sĩ nhưng khi thấy ông không tán thành thì người bạn kia cho là ông không muốn giúp, nên đã nổi nóng to tiếng; vì thế vị hiệu phó đành phải nói ra lý do vì sao mình phản đối. Ngoài ra ông còn nói nhiều chuyện nữa. Những chuyện ấy hiện giờ đã đồn ầm khắp kinh thành Bắc Kinh.

Khi đưa lại tin này, mạng Tư tưởng Trung Quốc bình luận: con số 70% có thể không chính xác, song dù sao cũng có thể thấy trong các trường đại học hiện nay đang thịnh hành một thứ “Quy tắc ngầm” khiến người ta khó có thể tin rằng 100% các thầy hướng dẫn nghiên cứu sinh tiến sĩ là người đứng đắn.

Việc tin nói trên xuất hiện tại chinanews.com (một mạng đứng đắn) là đủ chứng tỏ tính chất thực hư của nó không đáng quan tâm nữa; điều quan trọng là ở chỗ nó nói lên một sự thật: ít nhất các vị giáo sư Trung Quốc hiện nay đã hoặc đang đánh mất dần hình ảnh lương tri xã hội; nhóm người đứng trên đỉnh cao tri thức dân tộc rất có thể trở thành kẻ phá hoại văn hoá dân tộc tệ hại nhất.

Nguyên Hải


View online : 70%以上女博士被博导“玩”