Trang nhà > Khoa học > Sinh-Hoá > Một kết luận mới của Luật Tiến hoá: Phụ nữ ngày càng xinh đẹp hơn (...)

Một kết luận mới của Luật Tiến hoá: Phụ nữ ngày càng xinh đẹp hơn !

Chủ Nhật 6, Tháng Chín 2009

Phụ nữ đang ngày càng xinh đẹp hơn là tên một bài viết của biên tập viên khoa học Jonathan Leake đăng trên báo The Sunday Times (Thời báo Chủ nhật, Anh Quốc) ngày 26.7 vừa qua. Bài báo đang được đông đảo bạn đọc trên thế giới quan tâm.

Angelina Jolie

Angelina Jolie thường xuyên được bầu là người đẹp trái đất

Một kết luận khoa học

Bài báo cho biết: các nhà khoa học phát hiện thấy quá trình tiến hoá đang làm cho phụ nữ ngày càng trở nên xinh đẹp hơn trước, trong khi cánh đàn ông thì vẫn như tổ tiên ăn lông ở lỗ của họ, tức là vẫn thiếu sức hấp dẫn về mặt thẩm mỹ.

Kết quả nghiên cứu mới nhất cho biết: so với các phụ nữ bình thường thì phụ nữ xinh đẹp đẻ khỏe hơn và sinh con gái nhiều hơn. Và khi các cô con gái ấy lớn lên, họ càng xinh đẹp hấp dẫn như cha mẹ mình và tiếp tục truyền lại cho thế hệ sau những nét xinh đẹp. Các nhà khoa học cho rằng, qua sự nối tiếp đời này sang đời khác, tuần hoàn nói trên sẽ làm cho phụ nữ ngày càng trở nên xinh đẹp hơn trước.

Trong một báo cáo điều tra công bố tuần trước, nhà nghiên cứu Markus Jokela ở trường đại học Helsinki (Phần Lan) phát hiện thấy các phụ nữ đẹp thì sinh con nhiều hơn 16% so với các phụ nữ bình thường. Kết quả nghiên cứu dựa trên số liệu điều tra theo dõi liên tục trong 40 năm liền đối với 1244 phụ nữ Mỹ và 997 đàn ông Mỹ. Các nhà nghiên cứu dựa vào ảnh chụp các đối tượng điều tra để đánh giá ngoại hình của họ và thu thập số liệu con cái của họ.

Kết luận khoa học này được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu của Satoshi Kanazawa, một nhà tâm lý học tiến hoá (evolutionary psychologist) làm việc tại trường Kinh tế London.

Kanazawa phát hiện các cặp vợ chồng đẹp thường dễ sinh con gái. Ông cho rằng đây là một chiến lược tiến hoá được lập trình một cách khôn ngoan vào DNA của loài người (an evolutionary strategy subtly programmed into human DNA).

Kanazawa có trích dẫn hai phát hiện trong Dự án nghiên cứu dài hạn về sức khỏe của thanh thiếu niên (Longitudinal Study of Adolescent Health). Đây là dự án do chính phủ Mỹ tài trợ, theo đó các nhà nghiên cứu đã tiến hành điều tra 15 nghìn người Mỹ, trong các số liệu điều tra có cả phần đánh giá ngoại hình của đối tượng.

Phát hiện thứ nhất: mọi người dù nam hay nữ, đều thừa nhận đàn bà có khiếu thẩm mỹ hơn đàn ông (women were generally regarded by both sexes as more aesthetically appealing than men).

Phát hiện thứ hai: các cặp vợ chồng ngoại hình xuất chúng thì có tỷ suất sinh con trai thấp 26% so với các cặp vợ chồng bình thường. Nói cách khác, nghĩa là họ sinh nhiều con gái hơn.

Kanazawa nhận xét: “Ngoại hình là một đặc trưng có thể di truyền. Nếu các cặp vợ chồng ngoại hình đẹp sinh nhiều con gái, thì xét về lô-gic, sau nhiều thế hệ nữa, nữ giới sẽ trở nên đẹp hơn nam giới.”

Ngược lại, cánh mày râu nói chung ít coi trọng ngoại hình của mình. Những người điển trai không có ưu thế gì hơn về khả năng sinh nhiều con so với những người đàn ông bình thường. Điều đó có nghĩa là sức ép tiến hoá đối với ngoại hình của nam giới thì nhỏ hơn (little pressure for men’s appearance to evolve).

Lời bình

Các phát hiện khoa học nói trên được công bố đúng vào dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh ông tổ của Thuyết Tiến hoá – Charles Darwin (1809-1882). Đây thật là một sự trùng hợp khéo léo. Nếu còn sống, chắc hẳn Darwin sẽ ngạc nhiên khi thấy sự tiến hoá có ảnh hưởng tế nhị đến thế tới sự sinh sôi nảy nở của loài người.

Chắc hẳn bài báo này sẽ làm cho ít nhất nửa phần nhân loại (hay nữ giới) nở nụ cười mãn nguyện; song mặt khác nó lại cung cấp lý do để những người có đầu óc trọng nam khinh nữ thêm lo ngại mình không có con trai nối dõi. Nam giới cũng mừng vì họ sẽ có nhiều cơ hội chọn được bạn đời xinh đẹp. Đàn ông ai chẳng muốn lấy được vợ đẹp, nhất là những người giàu hoặc có địa vị cao; vợ đẹp là niềm tự hào của họ. Phụ nữ đẹp là niềm tự hào của dân tộc, ai chẳng mừng khi thấy nước mình có người lọt vào chung kết Hoa hậu thế giới. Đáng tiếc là xưa nay phụ nữ xinh đẹp chiếm tỷ lệ không cao, nhất là tại các nước nghèo. Nhưng giờ đây có lẽ điều đó đang thay đổi theo chiều hướng phấn khởi, có quy luật khoa học.

Đọc bài báo này tôi mới hiểu do đâu các cặp vợ chồng “đẹp như tiên” lại hay oán thán mình không có con trai nối dõi. Chẳng nói xa xôi chuyện mấy đôi vợ chồng nghệ sĩ nổi danh ở ta sinh toàn con gái, mà ngay vợ chồng mấy ông bạn thân của tôi (chồng đẹp vợ đẹp) đang ngán ngẩm vì nỗi lũ cháu nội ngoại của họ toàn là gái; chứ không như tôi, vì xấu trai nên có cháu nội ngoại đều là trai (dù tôi đang thèm một đứa cháu gái). Bây giờ thì rõ rồi nhé: chẳng ai có thể cưỡng lại luật tiến hoá ! Các vị chớ nên phí tiền vào việc lên đền chùa khấn vái cầu xin sinh con trai. Ai bảo lấy vợ đẹp ? Được cái này thì mất cái khác là phải thôi ! Thượng Đế công bằng lắm !

Tôi có mail bài báo này cho các vị ấy, họ trả lời: thì cũng được an ủi đôi chút.
Nhưng có người phản bác: cứ theo bài báo nói trên thì sau vài triệu năm nữa thế giới sẽ chỉ còn lại đàn bà hay sao?

Nguyễn Hải Hoành


Xem online : Women are getting more beautiful