Home > Nhân văn > Hiếu kỳ > Một “người cá” Trung Quốc

Một “người cá” Trung Quốc

Saturday 12 May 2007

"Người cá" Trung Quốc mới sinh đang chờ phẫu thuật tại bệnh viện Hồ Nam

Cách đây hai tuần, người ta tìm thấy một em bé bị bỏ rơi ngay trước cổng bệnh viện TP Trường Sa, Trung Quốc. Có lẽ người mẹ nhẫn tâm của bé không biết rằng: con bà là một trong vài “người cá” duy nhất còn sống sót trên thế giới.

Sirenomelia, còn có tên “hội chứng người cá”, là loại dị tật bẩm sinh rất hiếm gặp, trong 70.000 ca sinh nở may ra chỉ xuất hiện một. Trẻ sơ sinh bị mắc bệnh này có cặp chân dính chặt vào nhau, bao bọc trong một lớp mạng kéo dài tới tận gót, hai bàn chân choãi ra như đuôi cá. Không may, chúng thường tử vong ngay sau khi chào đời do chân dính liền khiến một số bộ phận quan trọng không thể hoạt động.

JPEG - 4.2 kb
“Người cá” Trung Quốc khi mới sinh

Y học thế giới cách đây hai năm ghi nhận một “nàng tiên cá” người Peru - cô bé Milagros Cerron hai chân dính liền từ bắp đùi tới mắt cá, không có đầu gối. Sau đó phẫu thuật bóc tách đã trả lại cho em đôi chân như người thường, còn những dị tật trên cơ quan tiêu hóa, cơ quan sinh dục và nội tạng sẽ dần được khôi phục và hoàn thiện dần sau này.

Về “cậu tiên cá” người Trung Quốc, bác sĩ Từ Chí Việt - trưởng khoa chăm sóc trị liệu Bệnh viện Trẻ em Hồ Nam cho biết: ngoài dị tật ở chân, bên trong cơ thể bé còn mang một số biến dạng nghiêm trọng: không thận, không ống dẫn nước tiểu, tim hoạt động không ổn định, bộ phận sinh dục chưa hoàn thiện hết, ruột bị tắc nghẽn, rối loạn đường tiêu hóa...

JPEG - 42.8 kb
Xác ướp một “người cá” Trung Quốc

Ấy thế mà bất chấp tình cảnh ngặt nghèo, sau 2 tuần tuổi, sức khỏe người cá tí hon vẫn trong tình trạng khá ổn định. Hiện bé đang được nuôi dưỡng bằng phương pháp thẩm tách màng bụng - cách điều trị dành riêng cho bệnh nhân hỏng thận, nhằm rửa sạch máu, loại bỏ tạp chất và nước thừa từ cơ thể.

Các bác sĩ cũng đang cố gắng xác định giới tính cho bé bằng siêu âm. Họ đã lên phương án thực hiện một loạt các ca mổ, bao gồm phẫu thuật hoàn thiện các bộ phận dị tật và bóc tách hai chân.

Theo fisherwy.blogspot.com/2006/11/ poor-chinese-mermaid-baby-born-without.html

Xem thêm: 3 "người cá" còn sống sót