Home > Quan niệm > Quyền lực > Mỹ thử thành công vũ khí laser chặn diệt tên lửa đang bay

Mỹ thử thành công vũ khí laser chặn diệt tên lửa đang bay

Monday 15 February 2010

Chùm ảnh hồng ngoại chụp tối ngày 11/2/2010 cảnh tia laser chặn diệt một tên lửa mục tiêu đang bay

Hôm 12 vừa qua Cục Phòng ngự Tên lửa (Missile Defence Agency, MDA) ra tuyên bố cho biết quân đội Mỹ đã thử thành công việc dùng một thiết bị thí nghiệm vũ khí laser chở trên máy bay (Airborne Laser Testbed, ALTB) chặn diệt một tên lửa đường đạn dùng nhiên liệu lỏng vừa mới rời bệ phóng.

Thí nghiệm thực hiện vào ngày 11/2/2010 tại căn cứ binh chủng hàng không hải quân Point Mugu ở ngoài khơi bờ biển miền trung bang California. Đây là lần đầu tiên Mỹ thử thành công công nghệ năng lượng định hướng (directed energy technology) đánh chặn tên lửa đường đạn nhiên liệu lỏng khi tên lửa đó vừa mới rời bệ phóng (liquid-fuel boosting ballistic missile).

Với thí nghiệm này, ê kíp ALTB đã làm nên lịch sử, – Greg Hyslop Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hệ thống Phòng ngự tên lửa Boeing nói trong một tuyên bố phát đi ngày 12. Jonathan Skillings Tổng biên tập hãng thông tấn CNET News cũng gọi thí nghiệm trên là một sự kiện lịch sử.

Hệ thống vũ khí năng lượng định hướng nói trên do hãng Boeing và một số công ty khác kết hợp với Cục Phòng ngự Tên lửa nghiên cứu chế tạo.

Trong lần thử vừa rôi, trước tiên một máy bay Boeing 747 loại cải tiến đã chở ALTB nói trên cất cánh bay lên trời chờ tên lửa “địch”. Sau đó lúc 8h44 tối ngày 11/2, một tên lửa đường đạn tầm ngắn dùng nhiên liệu lỏng được phóng lên từ bệ phóng di động trên biển. Trong vòng vài giây, ALTB sử dụng các bộ cảm biến đặt trên máy bay đã phát hiện ra tên lửa đó và dùng một tia laser năng lượng thấp theo dõi mục tiêu. Tiếp đó ALTB phóng tia laser năng lượng thấp thứ hai để đo đạc và bổ khuyết sự can nhiễu của khí quyển. Cuối cùng ALTB phóng một tia laser năng lượng cao công suất cỡ 1 triêu oát (megawatt-class High Energy Laser) đốt nóng tên lửa mục tiêu tới mức làm hư hỏng cấu tạo của nó. Toàn bộ quá trình trên diễn ra trong vòng 2 phút kể từ lúc tên lửa mục tiêu được phóng lên, khi mà động cơ tên lửa vẫn còn đang đẩy tên lửa bay lên cao.

Đây là lần đầu tiên năng lượng định hướng chặn diệt được tên lửa đường đạn dùng nhiên liệu lỏng vừa phóng lên. Sau đó chưa đầy một giờ, một tên lửa thứ hai loại tầm ngắn dùng nhiên liệu rắn (solid fuel short-range missile) được phóng lên từ một vị trí trên mặt đất tại đảo San Nicolas bang California. Từ máy bay Boeing nói trên, ALTB lại sử dụng tia laser năng lượng cao tiêu diệt thành công tên lửa mục tiêu thứ hai này. Trước đây, trong chuyến bay ngày 3 tháng 2 năm nay, ALTB từng tiêu diệt một tên lửa nhiên liệu rắn được coi là mục tiêu thứ hai.

Sử dụng năng lượng định hướng là một cuộc cách mạng trong công nghệ chặn diệt tên lửa, có khả năng tiềm tàng tấn công nhiều mục tiêu với tốc độ ánh sáng, khi mục tiêu ở xa hàng trăm km. So với các công nghệ đánh chặn hiện có, công nghệ này đòi hỏi chi phí thấp tính cho mỗi vụ đánh chặn; vì thế nó trở nên rất hấp dẫn đối với công cuộc phòng ngự tên lửa. (Bạn đọc có thể so sánh công nghệ chặn diệt mới này với công nghệ dùng tên lửa chặn diệt tên lửa trong bài “Trung Quốc thử thành công tên lửa đánh chặn” ngày 11/1/2010, qua đó có thể thấy ý nghĩa quan trọng của việc dùng laser diệt mọi tên lửa mục tiêu ngay từ khi chúng vừa được phóng, nhất là khả năng với tốc độ ánh sáng, diệt tên lửa tầm ngắn và khả năng diệt nhiều tên lửa mục tiêu).

Nguyễn Hải Hoành tổng hợp

Nguồn:
- Airborne Laser Testbed Successful in Lethal Intercept Experiment
http://www.mda.mil/news/10news0002.html
- February 12, 2010 Airborne Laser zaps in-flight missile
http://news.cnet.com/8301-11386_3-10452572-76.html
- 2/12/2010 Airborne laser testbed successful in lethal intercept experiment
http://www.af.mil/news/story.asp?id=123190368