Home > Khoa học > Không gian > NASA công bố mới tìm thấy 10 hành tinh có thể có sự sống như Trái (...)

NASA công bố mới tìm thấy 10 hành tinh có thể có sự sống như Trái (...) NASA công bố mới tìm thấy 10 hành tinh có thể có sự sống như Trái đất

Tuesday 20 June 2017

Theo hãng thông tấn AFP ngày 19/6, NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) đã tiết lộ họ vừa phát hiện ra 10 hành tinh mới có kích thước giống trái đất, có khả năng có nước và có điều kiện hỗ trợ sự sống.

Với sự hỗ trợ của đài quan sát không gian được phóng lên năm 2009 để quét dải Ngân hà, tàu nghiên cứu Kepler đã tìm thấy 4.034 hành tinh có tiềm năng, trong đó 2.335 đã được các kính viễn vọng khác xác nhận là hành tinh thực sự. 10 hành tinh mới có kích thước như Trái Đất, có nước và có các điều kiện khác hỗ trợ sự sống đã đưa tổng cộng số hành tinh có thể tồn tại sự sống trong thiên hà lên tới 50.

JPEG - 39.6 kb
Đa số các hành tinh này rơi vào 2 nhóm có kích cỡ rất khác nhau

Susan Thompson, một nhà khoa học sử dụng kết quả quan sát của Kepler và là tác giả chính của nghiên cứu gần đây cho biết: " Với câu hỏi hấp dẫn nhất của thiên văn học là có bao nhiêu hành tinh giống Trái Đất đang ở trong thiên hà, thì những hình ảnh cụ thể này là câu trả lời xác thực nhất."

Những phát hiện mới nhất này được công bố tại hội thảo khoa học “Kepler và K2” lần thứ tư được tổ chức tuần này tại trung tâm nghiên cứu Ames của NASA ở California, Mỹ.

NASA cho biết những hình ảnh mới nhất này được thực hiện thông qua cuộc khảo sát đầy đủ và chi tiết nhất về các hành tinh tiềm năng chưa từng được công bố. Kính viễn vọng đã nghiên cứu một trong số 150.000 ngôi sao trong chòm sao Cygnus, một cuộc khảo sát mà NASA cho biết bây giờ đã hoàn thành. Nhiệm vụ này đã từng gặp trục trặc kỹ thuật vào năm 2013 khi các cơ chế để chuyển hình ảnh từ tàu vũ trụ về đã hoạt động không thành công, tuy nhiên việc quan sát bằng kính thiên văn vẫn tiếp tục và tìm thấy các hành tinh có thể tồn tại sự sống như Trái đất.

(Theo AFP và NYT)


View online : Earth-Size Planets Among Final Tally of NASA’s Kepler Telescope