Home > Xã hội > Đông Á > Nếu Trung Quốc không ép Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân thì sao?

Nếu Trung Quốc không ép Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân thì sao?

Wednesday 29 July 2009

Mạng Hoàn cầu (Trung Quốc) ngày 22.7 đăng bài “Chính khách Mỹ đe doạ Trung Quốc: Không loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên thì Nhật Bản sẽ trang bị vũ khí hạt nhân”.

Bài báo dẫn tin của Nhật báo Triều Tiên ngày 22.7: Cựu Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Newt Gingrich hôm 20 tháng 7 “cảnh cáo”: nếu Triều Tiên tiếp tục khiêu khích thì trong tương lai không xa Trung Quốc sẽ đứng trước tình thế phải lựa chọn lấy một trong hai khả năng: hoặc là “phi hạt nhân hoá Triều Tiên” hoặc là “Nhật Bản trang bị vũ khí hạt nhân”.

Newt Gingrich là một ứng viên nặng ký của Đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012. Hôm 20 tháng 7 khi phát biểu về vấn đề an ninh quốc gia tại Quỹ Truyền thống Mỹ, Newt Gingrich kêu gọi Trung Quốc đưa ra quyết định trên vấn đề Triều Tiên.

“Nếu là người Trung Quốc, tôi sẽ suy nghĩ sâu sắc lại lịch sử quá khứ, cân nhắc xem xét trong hai việc sau đây rốt cuộc lựa chọn nào thì an toàn hơn cho Trung Quốc: hoặc là tiếp tục ủng hộ Triều Tiên từ đó giúp Nhật Bản trang bị vũ khí hạt nhân, và hoặc là ép buộc Triều Tiên ngăn chặn Nhật Bản phát triển vũ khí hạt nhân” - Newt Gingrich nói.

Newt Gingrich còn bầy tỏ sự không tín nhiệm Trung Quốc: “Dường như chính phủ Trung Quốc cảm thấy tạm thời duy trì tình trạng chia cắt bán đảo Triều Tiên, duy trì tình trạng Triều Tiên kích thích (khiêu khích) Mỹ thì sẽ phù hợp hơn với lợi ích quốc gia của Trung Quốc.”

Một chuyên gia Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên nói, phát biểu này của Newt Gingrich thể hiện đầy đủ tâm trạng lo lắng của một số thế lực theo chủ nghĩa Tân Bảo thủ ở Mỹ. Trong con mắt của một kẻ Tân Bảo thủ như Newt Gingrich, thủ đoạn giải quyết vấn đề quốc tế của Mỹ thì không ngoài cách gây sức ép và đe doạ; khi những thủ đoạn đó không dùng được ở bán đảo Triều Tiên thì họ hoàn toàn đẩy trách nhiệm sang phía Trung Quốc, thậm chí còn lấy việc “Nhật Bản trang bị vũ khí hạt nhân” để đe doạ Trung Quốc. Đây là loại chính khách du côn (nguyên văn: vô lại) điển hình.

Nguyễn Hải Hoành tổng hợp


View online : “Trung Quốc xâm lược Triều Tiên, xin mời”