Menu

Trang nhà > Con người > Hiếu kỳ > New Zealand công bố tài liệu về UFO

New Zealand công bố tài liệu về UFO

Thứ Bảy 25, Tháng Mười Hai 2010

Quân đội New Zealand vừa công bố hàng trăm báo cáo về vật thể bay không xác định (UFO) từng được xếp vào nhóm tài liệu mật.

Một số báo cáo mật của Quân đội New Zealand từ năm 1954 tới 2009 đã được công bố theo đạo luật về tự do thông tin, sau khi Bộ Quốc phòng loại bỏ những yếu tố có thể gây phương hại tới các cá nhân và an ninh quốc gia, báo Telegraph cho hay.

Khoảng 2.000 trang tài liệu ghi lại những câu chuyện của người dân, quân nhân và phi công lái máy bay thương mại về các cuộc chạm trán UFO. Đa số họ nhìn thấy những chùm sáng di chuyển trên trời. Cựu thủ tướng của New Zealand là ông Robert Muldoon cũng rất quan tâm đến hiện tượng này.

Những trang tài liệu có từ đầu những năm 1950 lẽ ra sẽ không được xuất bản cho tới năm 2050 nhưng đã được công bố theo yêu cầu của luật tự do thông tin.

Nhiều thông tin bao gồm những bản vẽ của vật thể bay, người ngoài hành tinh, trong đó có người mặc một chất liệu bạc với thắt lưng rộng, đeo mũ bảo hiểm… Một người đàn ông còn gửi thư cho văn phòng chính phủ vào tháng 11 năm 1955 rằng ông đã nhìn thấy nhiều đĩa bay.

Một số nhân chứng mô tả UFO giống như đĩa bay, còn sinh vật ngoài hành tinh “đeo mặt nạ của các vị vua Ai Cập”. Thậm chí một số người còn mô tả chữ viết của sinh vật ngoài hành tinh.

Một trong những báo cáo đáng chú ý nhất nói về việc người dân tại thị trấn Kaikoura trên đảo South Island của New Zealand nhìn thấy hai chùm sáng lạ vào năm 1978. Các nhà quay phim của một kênh truyền hình địa phương đã ghi lại hình ảnh của một chùm sáng khi ngồi trên máy bay.

Sự kiện tại thị trấn Kaikoura trở thành đề tài nóng hổi của giới truyền thông quốc tế vào thời điểm đó. Một thông báo chính thức vào thời gian đó cho rằng ánh sáng lạ trên chỉ là hiện tượng tự nhiên. Báo cáo của không quân New Zealand cho rằng đó có thể là ánh sáng từ các tàu phản chiếu lên mây hoặc hình ảnh bất thường của sao Kim.

Nhưng lần này, sau khi công bố các tài liệu, người phát ngôn của Không quân New Zealand cho hay quân đội không có nguồn lực để điều tra các vụ xuất hiện của UFO đó và không thể bình luận gì về nội dung của các tài liệu.

“Chúng tôi chỉ thu thập thông tin. Chúng tôi không điều tra và không đưa ra báo cáo và chúng tôi không chứng minh bất kỳ điều gì”, ông cho biết trên tờ Dominion Post.

Tất cả các tài liệu gốc hiện đang được bảo quản tại kho lưu trữ quốc gia.

Minh Long (theo Telegraph), Phan Anh (theo BBC)


Xem online : Anh công bố tài liệu mật về "đĩa bay" (UFO)