Home > Khoa học > Y-Dược > Nga chế được thuốc chữa viêm gan B

Nga chế được thuốc chữa viêm gan B Nga chế được thuốc chữa viêm gan B

Friday 14 September 2018

Tin từ báo Izvestia — Cho đến nay, các loại thuốc chữa viêm gan trên thế giới chỉ ngăn chặn hoạt động của vi rút chứ không thể giết chết nó. Còn mới đây, 2 loại thuốc do các nhà khoa học Nga nghiên cứu có tác dụng hủy diệt vi rút ngay trong các tế bào gan và chữa khỏi được cả viêm gan B mạn tính.

Trang mạng GMP News dẫn tin của Izvestia, theo đó các nhà khoa học Nga lần đầu tiên trên thế giới đã bào chế thành công hai loại thuốc có hiệu quả chống viêm gan B. Những thử nghiệm cho thấy những thuốc này phá hủy vi rút ngay trong các tế bào gan, chữa khỏi ngay cả viêm gan B dạng mạn tính. Thử nghiệm tiền lâm sàng của 2 loại thuốc trên động vật sẽ bắt đầu vào năm tới. Tại thời điểm này trên thế giới chưa có loại thuốc nào như vậy. Tất cả các phương thuốc hiện tại chỉ ngăn chặn hoạt động của vi rút chứ không thể giết chết nó.

Thống kê cho biết hiện nay trên thế giới khoảng 250 triệu người đang bị viêm gan mạn tính (trong đó có 3 triệu người Nga) và hằng năm vi rút viêm gan giết chết hơn một triệu người. Các loại thuốc mang tính cách mạng này được bào chế tại Viện Nghiên cứu Trung ương về Dịch tễ học thuộc Cục Giám sát Bảo vệ Người tiêu dùng và Phúc lợi Con người với sự hỗ trợ của Quỹ Khoa học Nga. Dự kiến, 2 loại thuốc sẽ xuất hiện trên thị trường sau 5 năm nữa. Các loại thuốc này hoạt động bằng cách tác động trực tiếp vào mã di truyền ADN của vi rút và kích hoạt các cơ chế kháng vi rút tự nhiên của cơ thể người bệnh.

Nhà nghiên cứu Vladimir Chulanov (xem avatar) giải thích rằng vi rút gây nhiễm chủ yếu là nhờ hoạt động của bộ gien vi rút, việc phá hủy bộ gien ấy sẽ cho phép chữa khỏi bệnh. Cho đến thời gian gần đây, mục tiêu phá hủy hệ gien vi rút là không khả thi về mặt kỹ thuật. Những chế phẩm do các nhà khoa học Nga bào chế dựa trên các hệ thống can thiệp mã di truyền CRISPR/Cas9 đã cho thấy hiệu quả cao qua nhiều thử nghiệm trên những mẻ tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

(Theo https://www.thepharmaletter.com/article/russian-scientists-developing-innovative-hepatitis-b-drug)


View online : Russian scientists developed new medicines for hepatitis B

Any message or comments?

pre-moderation

This forum is moderated before publication: your contribution will only appear after being validated by an administrator.

Who are you?
Your post
  • This form accepts SPIP shortcuts [->url] {{bold}} {italic} <quote> <code> and the HTML code <q> <del> <ins>. To create paragraphs, simply leave blank lines.