Trang nhà > Xã hội > Kinh tế > Ngày 1/5/2011: thay đổi giá cả nhiều mặt hàng

Ngày 1/5/2011: thay đổi giá cả nhiều mặt hàng

Thứ Hai 2, Tháng Năm 2011

Chịu tác động trực tiếp từ giá cả hàng hoá trên thế giới, ngày 1/5/2011 hàng loạt mặt hàng thiếu yếu trong nước như thực phẩm, gas… lại tiếp tục tăng tốc với mức chóng mặt. Theo dự báo, sắp tới có khả năng sẽ còn nhiều mặt hàng bị đẩy giá lên cao do chịu tăng động chung xu hướng của thị trường.

Hàng loạt mặt hàng tăng giá mạnh...

Theo các chủ kinh doanh hàng hoá tại Hà Nội, kể từ những ngày cuối tháng 4, hàng loạt nhà cung cấp các mặt hàng thực phẩm đã chính thức thông báo điều chỉnh tăng giá, với mức tăng từ 5 – 15%, nguyên nhân là do giá đầu vào bị điều chỉnh lên cao.

Cụ thể, các mặt hàng bánh kẹo nhập khẩu đã chính thức được điều chỉnh thêm 10 – 15% kể từ đầu tháng 5. Cùng với đó, các dầu ăn, xúc xích… cũng đã đội thêm 5 – 10% so với giá bán hiện hành hồi tháng 4.

Tiếp nối đà tăng của những tháng trước, kể từ 7h30 phút sáng nay, giá gas bán lẻ trên thị trường của các thương hiệu như Saigon Petro, Vinagas, Gia Đình gas… đã chính thức tăng thêm 2.500 đồng/kg so với giá hiện hành, tương đương khoảng 30 nghìn đồng đồng/bình 12 kg. Như vậy, với mức tăng thêm này, giá bán lẻ mỗi bình gas 12kg đến tay người tiêu dùng sẽ có giá là 378 nghìn đồng/bình.

Theo ông Đỗ Trung Thành, phó phòng kinh doanh gas của công ty TNHH một thành viên dầu khí TP.HCM (Saigon Petro), nguyên nhân của việc điều chỉnh giá gas lần này do giá CP (giá hợp đồng) trên thị trường thế giới tháng 5/2011 đã tăng thêm đến 87,5 USD/tấn so với tháng 4, lên mức 970 USD/tấn.

"Đến hẹn lại lên", đã thành thông lệ một mặt hàng không thể nằm ngoài xu hướng tăng giá trong những ngày đầu tháng đó là sữa bột. Theo đó, kể từ đầu tháng 5 hàng loạt nhãn hàng sữa nhập khẩu trong nước cũng sẽ được điều chỉnh nhẹ thêm khoảng 5% so với giá hiện hành.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong những tháng đầu năm 2011, giá sữa đã liên tục tăng, đặc biệt là sữa ngoại nhập khẩu, mặc dù Cục Quản lý giá chưa có văn bản chấp thuận nhưng phần lớn các hàng sữa đều tăng giá.

Với tình hình trên, để bình ổn giá sữa trên thị trường, Tổng cục Hải quan và Cục Quản lý giá của Bộ Tài chính đang phối hợp trong việc quản lý các số liệu tổng hợp chung về số lượng, giá sữa nguyên liệu và sữa thành phẩm nhập khẩu.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan sẽ phải cung cấp số lượng và giá của 4 loại nguyên liệu sữa gồm: bột gầy; nguyên kem (sữa bột toàn phần); bột béo; bột whey, bột sữa nước.

Trước đó, trong những ngày cuối cùng của tháng 4, Nhà xuất bản Giáo dục cũng đã bất ngờ công bố giá sách giáo khoa năm 2011. Theo đó, tỉ lệ tăng giá chung sách giáo khoa các cấp đã lên tới gần 17%.

Nguyên nhân của việc giá sách giáo khoa bất ngờ tăng mạnh là do giá nguyên liêu đầu vào tăng cao, đặc biệt giá giấy đã tăng tới 30%, công vận chuyển cũng tăng gần gấp đôi…

....nhưng không ít mặt hàng lại bất ngờ giảm giá

Mặc dù phải nhập khá nhiều nguyên liệu sản xuất trên thế giới, tuy nhiên giá thép bán ra thị trường trong những ngày đầu tháng 5 này lại bất ngờ đi xuống sau thời gian dài tăng mạnh.

Cụ thể, theo thông báo của các đại lý tại Hà Nội, giá bán các loại thép ra thị trường đã chính thức được điều chỉnh giảm khoảng 200 – 300 nghìn đồng/tấn (tùy từng chủng loại). Như vậy, với mức giảm này giá thép giao tại nhà máy đang dao động quanh mức từ 15,6 đến 16,3 triệu đồng/tấn (chưa bao gồm thuế VAT).

Ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, nguyên nhân của việc giá thép bất ngờ đi xuống này là do thép trong nước đang phải cạnh tranh với thép nhập khẩu từ Trung Quốc và Đông Nam Á hiện nay đang rẻ hơn giá thép trong nước từ 500 - 600 nghìn đồng/tấn. Ngoài ra, lượng hàng tồn kho hiện tại đang quá lớn đủ gối đầu cho tháng tiếp theo.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, cắt giảm đầu tư và dừng triển khai một số dự án xây dựng chưa thật sự cấp bách, khiến tiêu thụ thép ra thị trường bị giảm.

Cũng theo số liệu báo cáo của Bộ Công Thương, lượng thép sản xuất các loại trong quý I ước đạt khoảng 1,33 triệu tấn, tăng 10,2 % so với cùng kỳ. Lượng thép tồn kho ước khoảng 360.000 tấn, lượng phôi thép tồn kho khoảng 580.000 tấn. Riêng Tổng công ty Thép Việt Nam vẫn duy trì được mức sản xuất ổn định, tổng giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 1.615,5 tỷ đồng, bằng 23,3% kế hoạch năm, tăng 6,3% so với cùng kỳ. Sản lượng phôi thép của Tổng công ty đạt gần 280.000 tấn, bằng 24,5% kế hoạch năm, tăng 29,9% so với cùng kỳ.

Cùng đà giảm với mặt hàng thép, giá các loại rau xanh trong những ngày gần đây đã đột ngột giảm mạnh. Thậm chí, có nhiều loại rau đã giảm giá đến 50% so với những ngày đầu tháng 4.

Điển hình như, giá rau cải bắp chỉ còn 4.000 đồng/kg, cải ngọt 4.000 - 5.000 đồng/kg, rau muống 4.000 đồng/bó, su hào 3.000 đồng/củ to, khoai tây 7.000 đồng/kg...

(Theo VNN)

Căn cứ vào Nghị định số 22/2011/NĐ-CP của Chính phủ, về quy định mức lương tối thiểu chung đối với cán bộ, công chức, viên chức, các đối tượng thuộc lực lượng vũ trang và người lao động làm việc ở cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội… Kể từ ngày 1/5/2011, mức lượng cơ bản đối với các trường hợp nêu trên sẽ được tăng thêm 100 nghìn đồng/tháng, từ mức 730 nghìn đồng/tháng, lên 830 nghìn đồng/tháng.

Theo các chuyên gia, với quy định tăng lương này, sắp tới nhiều hàng hoá có thể sẽ tiếp tục “té nước theo mưa”, và thay đổi "chóng mặt".

(Theo VnMedia)