Home > Xã hội > Đông Á > Nghị sĩ Ed Royce kêu gọi TQ ngừng các hành động thù nghịch ở Biển (...)

Nghị sĩ Ed Royce kêu gọi TQ ngừng các hành động thù nghịch ở Biển Đông

Wednesday 20 July 2011

Washington, D.C. – Hôm nay, Dân biểu Ed Royce [1] (Đảng Cộng Hoà, California) đã tham dự như một người khởi xướng bảo trợ bản Nghị quyết H.Res. 352 yêu cầu giải quyết hoà bình các tranh chấp trong vùng Biển Nam Trung Hoa [Biển Đông].

“Với những lời lẽ của Trung Quốc ngày càng thêm gây hấn chống lại các nước ở Nam Á châu và với nước Mỹ, chúng ta nhất thiết cần gửi cho họ một thông điệp mạnh mẽ rằng Biển Nam Trung Hoa không thuộc về họ. Các cuộc tranh chấp ở đó phải được giải quyết trong hoà bình,” ông Royce nói.

Các quần đảo Spratly (Trường Sa) và Paracel (Hoàng Sa) nằm trong vùng biển Nam Trung Quốc [Biển Đông] từ lâu đã là nơi tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tuy nhiên điều đáng lo ngại là Trung Quốc ngày càng có thêm những lời nói và hành động gây hấn. Như trong Nghị quyết H.Res. 352 kể lại, ngày 25 tháng Sáu năm 2011 một tàu hải giám của Trung Quốc đã cắt giây cáp của một tàu thăm dò của Việt Nam. Mấy ngày sau đó, ba chiến hạm Trung Quốc đã bắn súng đe doạ bốn thuyền đánh cá Việt Nam trong vùng Quần đảo Trường Sa (Dùng tên Việt Nam trong nguyên văn).

“Những lời bình luận của các sĩ quan và cựu sĩ quan cao cấp quan trọng của Trung Quốc, theo sau các hành động gây hấn trên, là điều rất đáng quan ngại,” ông Royce nói. “Nếu chính phủ Trung Quốc thành thật muốn giải quyết những tranh chấp này một cách hoà bình thì họ phải rút lại những lời lẽ hung hăng đó”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Trung tướng hồi hưu Bành Quang Khiêm (Peng Guangqian, 彭光谦) nói rằng “Trung Quốc đã từng dạy Việt Nam một bài học” và nói tiếp, “Nếu Việt Nam cứ tiếp tục làm cứng, chơi với dao sớm muộn sẽ có ngày đứt tay”.

Hoa Kỳ đã nhiều lần nghe những lời đe doạ tương tự từ các viên chức Trung Quốc, họ cảnh cáo rằng “các quốc gia (trong vùng Đông Nam Á) đang chơi với lửa,” và nói rằng nó sẽ lan tới Hoa Kỳ nếu người Mỹ chúng ta không chấm dứt can dự vào các tranh chấp ở đó. Trong một cuộc họp báo chung gần đây, Tướng Trần Bỉnh Đức (Chen Bingde, 陈炳德), Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Trung Quốc, đã nói với Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Bộ Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ, rằng các cuộc thao diễn hải quân của Mỹ trong vùng biển Nam Trung Quốc [Biển Đông] là “không thích đáng” và yêu cầu Mỹ phải tỏ ra khiêm tốn và thận trọng hơn. “Chính thái độ thù nghịch của Trung Quốc đối với các nước láng giềng mới là không thích đáng”, ông Royce nói. “Hỗ trợ cho an ninh trong vùng biển Nam Trung Quốc [Biển Đông] là một quyền của nước Mỹ. Nước Mỹ phải tiếp tục bảo vệ sự an toàn của vùng biển này chống lại bất cứ hành động xâm lăng nào”.

Ngô Nhân Dụng dịch (BVN)


[1Một thành viên cao cấp trong Tiểu ban Á châu và Thái Bình Dương của Hạ viện Quốc hội Mỹ. Ngoài ra, Royce cũng dự trong Nhóm (caucus) các đại biểu Quốc hội chú trọng đến Việt Nam và Nhóm quan tâm các vấn đề Nhân quyền.