Home > Khoa học > Sinh-Hoá > Nghiên cứu thuốc giải chất độc xyanua chết người

Nghiên cứu thuốc giải chất độc xyanua chết người

Thursday 17 January 2008

Các nhà khoa học thuộc đại học Minnesota (Mỹ) đang nghiên cứu một loại thuốc giải chất độc xyanua. Thí nghiệm trên chuột đã thành công và dự đoán sẽ thử với con người trong vòng 3 năm tới.

Cơ thể con người có khả năng tự giải được một lượng nhỏ chất độc xyanua thường có trong hoa quả bị sâu hoặc một số loại thức ăn khác. Nhà nghiên cứu Steven Patterson cho biết loại thuốc giải mới này sẽ phối hợp cùng cơ thể chúng ta để ngăn chặn độc tố.

Xyanua là một hợp chất hoá học có chứa nhóm xyano (C≡N), bao gồm một nguyên tử các-bon liên kết ba với một nguyên tử ni-tơ. Nói cụ thể hơn thì xyanua chính là một anion CN-.

Nhiều hợp chất hữu cơ có chứa xyanua với vai trò một nhóm chức năng, các hợp chất này được gọi là xyanua ankila theo danh pháp IUPAC (ví dụ, CH3CN theo IUPAC có tên acetonitrile hoặc ethanenitrile, tuy nhiên đôi khi nó được dán nhãn với cái tên thông dụng là xyanua methyla (methyl cyanide).

Trong số các hợp chất xyanua, một số ở dạng khí, còn một số ở dạng rắn hoặc lỏng. Một vài hợp chất là phân tử hoặc ion và rất nhiều hợp chất là trùng hợp. Các hợp chất có thể giải phóng anion xyanua CN- là các hợp chất có độc tính rất cao.

Từ “xyanua” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “xanh lam” (màu Cyan), trong tiếng Đức từ Blausäure có nghĩa là “axit xanh”.

Xyanua được dùng làm thuốc độc rất nhiều từ xa xưa, đáng sợ nhất là hyđro xyanua được phát xít Đức xả vào phòng kín để xử tử tập thể tù nhân trong suốt thời kì chiến tranh thế giới thứ 2.

Xyanua còn được sử dụng để giết người như trong trường hợp của chính khách Nga Rasputin. Một số nhân vật khác đã tự tử bằng xyanua như: nhà toán học Anh Alan Turing, nhà hoá học Mỹ Wallace Carothers, tướng Đức Erwin Rommel, vợ chồng Hítle và các tay chân của hắn như Hermann Göring, Heinrich Himmler và Odilo Globocnik, v.v.. Trong các chuyện kể về tội phạm, xyanua cũng là chất độc được dùng phổ biến (thí dụ tiểu thuyết Thủy Hử và các truyện trinh thám).

Theo Trà Mi (Khoahoc.com)