Xem lẹ

Trang nhà > Khoa học > Y-Dược > Nghiên cứu ung thư tuyến tụy tại CH Séc

Nghiên cứu ung thư tuyến tụy tại CH Séc Nghiên cứu ung thư tuyến tụy tại CH Séc

Thứ Ba 17, Tháng Mười 2017

Khám phá quá trình phản ứng sinh hóa và sự biến đổi gen làm hình thành và phát triển ung thư tuyến tụy là mục đích chính của một dự án do Trung tâm Phẫu thuật và Ung thư thuộc Khoa Y trường đại học Palacký tại Olomouc đang tiến hành dưới sự lãnh đạo của nhà ung thư học Beatrice Mohelníková Duchoňová. Những kết quả từ dự án này sẽ góp phần thu được những hiểu biết mới về khả năng chẩn đoán sớm và phép trị liệu căn bệnh u bướu quái ác.

"Ung thư tụy là một trong những chẩn đoán y học xấu nhất mặc dù nghiên cứu ung thư đã tiến bộ rất nhiều trong hơn 20 năm qua. Khối u ở tuyến tụy có tính điển hình là chỉ được chẩn đoán khi đã muộn. Vấn đề nằm ở chỗ là trong các giai đoạn sớm thì ung thư tuyến tụy không gây ra khó khăn cho bệnh nhân và rất khó để chẩn đoán bằng các phương pháp khám định kỳ như thăm dò vùng bụng bằng siêu âm", bà Mohelníková Duchoňová giải thích.

Hầu hết các bệnh nhân ung thư tuyến tụy bị tử vong ngay trong năm đầu tiên, ít hơn năm phần trăm sống được năm năm, cơ hội chữa khỏi bệnh vĩnh viễn là tối thiểu.

Tương lai của việc điều trị có hệ thống cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy được các nhà khoa học nhận ra trong việc xác định các cấu trúc đích mới, được gọi là chỉ dấu sinh học (biomarker) phải chịu trách nhiệm về sự phát triển khối u. Chúng cũng có thể xác định phản ứng xảy ra khi điều trị và đóng góp vào chẩn đoán kịp thời.

Đi tìm ra chúng chính là mục đích của dự án "Nghiên cứu các chỉ dấu sinh học chẩn đoán và dự báo trong điều trị ung thư tuyến tụy" mà nhóm khoa học gia tại Olomouc đã nhận được kinh phí tài trợ từ Cơ quan Nghiên cứu Y tế Cộng hòa Séc.

Tìm kiếm những khác biệt về di truyền

"Các chỉ dấu sinh học đại diện cho các biến thể di truyền của DNA trong dự án của chúng tôi, đặc tính của chúng có thể giúp xác định nguyên nhân di truyền của bệnh và hướng dẫn cách điều trị", bà Mohelníková Duchoňová nói.

Trong việc tìm kiếm các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến ung thư tuyến tụy, các nhà khoa học so sánh DNA của bệnh nhân với nhóm người đối chứng khỏe mạnh và tìm kiếm sự khác biệt về di truyền.

"Trong trường hợp kết quả thống kê có ý nghĩa thì các chỉ dấu sinh học có thể được coi là loại mang nguy cơ. Nhờ đó chúng tôi có thể dự đoán được với xác suất cao là có khối u ác tính trên cơ sở các thông tin di truyền. Một nhóm con trong dân số sẽ được xác định và tại đây việc tiếp tục trải qua các quy trình chẩn đoán với yêu cầu cao hơn sẽ có ý nghĩa, do đó khối u có thể được phát hiện kịp thời", bà nói rõ.

Cá biệt hoá việc điều trị

Ví dụ, ung thư vú có bốn kiểu u khác nhau và mỗi kiểu u có thể được lựa chọn cho một cách tiếp cận điều trị khác nhau. Phân tích phân tử trên khối u sẽ giúp cá biệt hoá việc điều trị sao cho hiệu quả nhất có thể, và gợi ý tìm các thuốc cho điều trị đúng đích. Chính những thứ làm thay đổi việc chẩn đoán ở hàng loạt sự mắc bệnh ung thư.

Bà Mohelníková Duchoňová nhấn mạnh: "Tạm thời chưa có những thứ như vậy cho ung thư tuyến tụy".

Tham vọng là tiến tới áp dụng các kết quả đã xác định chắc chắn trong điều trị. Tuy nhiên từ nghiên cứu cơ bản đến thực hành y tế là một hành trình dài đang diễn ra, đòi hỏi các nghiên cứu kỹ lưỡng và đúng quy trình phòng thí nghiệm.

"Nghiên cứu di truyền lớn nhất của chúng tôi yêu cầu phải có các bộ hồ sơ theo dõi hàng ngàn bệnh nhân, do đó chi phí thực hiện lên đến hàng chục triệu đồng Korun. Thật không may, điều này là không khả thi trong hoàn cảnh của chúng tôi, vì vậy chúng tôi đã tạo ra chúng bằng cách hợp tác với hơn một trăm tổ chức nghiên cứu của châu Âu và Mỹ", bà lưu ý.

Khả năng xác minh các kết quả trên số lượng mẫu thử lớn cho phép các nhà nghiên cứu tại Olomouc tiến hành hợp tác quốc tế trong khuôn khổ của Liên hiệp nghiên cứu bệnh tụy gọi tắt là PANDoRA (PANcreatic Disease ReseArch).

Ngoài ra, các chuyên gia từ Olomouc gần đây đã công bố trên tạp chí chuyên ngành Nature Genetics những thông tin quan trọng về việc tìm ra 4 biến thể gen mới có liên quan đến sự xuất hiện của khối u tuyến tụy. Nhìn chung, họ nói rằng kết quả rất đáng khích lệ.

(NCCong, theo novinky.cz)


Xem online : Olomoučtí vědci zkoumají rakovinu slinivky, cílem je včasná diagnóza nemoci

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message
  • Ce formulaire accepte les raccourcis SPIP [->url] {{gras}} {italique} <quote> <code> et le code HTML <q> <del> <ins>. Pour créer des paragraphes, laissez simplement des lignes vides.