Home > Bạn đọc > Từ ngoài > Người Việt ở Nhật Bản trong cơn động đất

Người Việt ở Nhật Bản trong cơn động đất

Saturday 12 March 2011

Chiều và tối 11-3, nước Nhật hứng chịu tổn thất nặng nề từ cơn địa chấn. Tỉnh Miyagi (Đông Bắc) bị thiệt hại nhất khi toàn bộ trung tâm tỉnh và các khu lân cận đều ngập chìm trong biển nước sau cơn sóng thần cao đến 10m.

Xe cộ bị vùi lấp trong bùn

Hình ảnh hàng ngàn ngôi nhà, xe cộ ngập chìm trong biển nước mênh mông khiến người dân xứ Phù Tang và cả thế giới sững sờ. Dù trước đó đã có cảnh báo sóng thần cùng nguy cơ động đất nhưng không ai ngờ hậu quả tàn khốc của nó lại xảy ra trên diện rộng ở vùng Kanto thuộc Đông Bắc Nhật Bản. Cơn địa chấn ngoài khơi biển Nhật Bản cũng làm các tỉnh ven biển rung chuyển, đặc biệt là trung tâm Tokyo, tính đến 19 giờ 25 phút (giờ địa phương, tức 17 giờ 25 phút giờ Việt Nam), mặt đất vẫn còn lắc lư mạnh.

Đã 3 giờ trôi qua, khu Đông Bắc chìm trong khói mịt mù của các vụ cháy cực lớn. Tin nóng hầm hập được các đài truyền hình Nhật Bản cập nhật và phát liên tục, mô tả lại toàn bộ hiện trường xảy ra động đất. Nước Nhật đang gánh chịu một thảm hoạ!

Đến giữa đêm 11-3, hàng ngàn du học sinh đang học tập và làm việc tại Nhật vẫn chưa hết kinh hoàng sau cơn địa chấn. Trần Thị Thùy Dương, nhân viên Công ty NEC Việt Nam, đang làm việc tại Kawasaki, chat với bạn: “Toàn Tokyo bị cúp điện. Hầu hết phương tiện liên lạc hiện nay ở đây đều bị gián đoạn. Mình có nhiều đồng nghiệp đang công tác tại Tokyo vẫn chưa liên lạc được với nhau vì không gọi điện thoại được, chỉ có thể dùng email công ty để thông báo tình hình cho nhau. Thật kinh khủng, trước đây mình xem tivi từng thấy động đất ở Nhật và các nước khác nhưng nay không ngờ nó lại kinh hoàng đến như vậy. Lúc đầu là rung rinh trong khoảng 5 phút, sau đó rung lắc mạnh, mình làm ở tầng 5 một toà cao ốc ở Kawasaki, độ rung mạnh dần nên mình đã hoảng sợ thật sự. Cũng may là mình về được khu nhà ở chứ đồng nghiệp của mình ở Tokyo vẫn đang kẹt ở công ty vì hầu hết xe điện đều ngưng hoạt động”.

Hàng nghìn xe bị sóng xô như vỏ ốc

Nguyễn Trần Anh Thư, đồng nghiệp của Dương tại Tokyo, cho hay: “Cả nhóm kỹ sư Việt Nam hiện vẫn đang ở công ty. Cũng may là mọi người không sao nhưng thực sự quá kinh hoàng”. Lê Thanh Nhật, người TPHCM đang làm việc tại một toà nhà 9 tầng ở Tokyo, cũng cho biết hệ thống giao thông ở đây bị tê liệt. Anh phải đi bộ từ trưa đến tối qua quãng đường khoảng 20 km để về nhà.

Hầu hết du học sinh Việt Nam đang theo học tại Niigata - Miyagi - Fukushima cũng mất liên lạc với gia đình vì điện thoại đã bị cắt. Ba tỉnh trên vốn liên tục xảy ra động đất nhưng lần này có kèm theo sóng thần nên chưa biết sẽ ra sao. Nguyễn Ngọc, sinh viên ĐH Quốc tế APU, cho biết: “Người dân Nhật Bản bàng hoàng về sự tàn phá của tai hoạ. Các đài truyền hình liên tục đưa tin tức, bình luận, cảnh báo. Nhìn hình ảnh những toà nhà đang bốc khói, xe hơi trôi nổi trên mặt nước, thật rùng mình. Toàn nước Nhật căng thẳng để đối phó với thiên tai”.

Tính đến 22 giờ 15 phút giờ địa phương (tức 20 giờ 15 phút giờ Việt Nam), còn rất nhiều người đang kẹt lại công ty, trong khi mặt đất vẫn chưa thôi rung chuyển. Tất cả vẫn đang chờ đợi và cầu nguyện…

Hương Thảo, NLĐ (từ Oita-ken, Kyushu)