Home > Nhân văn > Hiếu kỳ > Người có IQ cao nhất thế giới hiện nay

Người có IQ cao nhất thế giới hiện nay

Tuesday 25 December 2007

Nhiều người tưởng đàn ông thông minh hơn đàn bà, nhưng sách Kỷ lục Ghi-net xác nhận người có chỉ số thông minh cao nhất thế giới hiện nay lại là một phụ nữ.

Khoa học tâm lý thường dùng chỉ số thông minh IQ để đánh giá một mặt nào đó mức độ trí tuệ của con người. Theo đánh giá chung, IQ bằng 90-110 là trí tuệ bình thường; 110-120: trí tuệ tương đối cao; 120-140: trí tuệ đặc biệt cao; người có IQ trên 140 được coi là thiên tài (cũng có tài liệu nói IQ 175 trở lên mới gọi là thiên tài). Thí dụ nhà bác học người Anh Stephen Hawking có IQ bằng 140; nhà vô địch cờ vua Boby Fischer có IQ bằng 187. Trung bình cứ một tỷ dân mới có một người đạt IQ từ 195 trở lên.

Các nhà tâm lý thường sát hạch IQ nhằm phát hiện trẻ đặc biệt thông minh để tìm cách giúp chúng trưởng thành tốt. Dĩ nhiên, IQ không phải là một số đo tuyệt đối, các nhà khoa học coi IQ là một tỉ lệ giữa tuổi tâm lý (tuổi trí lực) với tuổi thực tế của con người. Người có IQ cao chưa chắc đã thành đạt trong nghiên cứu khoa học, ngược lại còn hay có một số tật, như đãng trí hoặc tính tình cô độc …

Người có IQ cao nhất thế giới hiện còn sống là bà Marilyn Vos Savant, có IQ bằng 228 !

Marilyn Vos Savant là người Mỹ gốc Áo, sinh năm 1946 tại St. Louis, bang Missouri. Lớn lên, Marilyn từng học một thời gian ở trường đại học Washington.

Một đợt sát hạch chỉ số IQ tiến hành vào năm Marilyn lên 10 tuổi cho thấy “tuổi tâm lý” của cô bé lúc ấy bằng 22 tuổi và 8 tháng; tính ra IQ bằng 228, lập kỷ lục Guinness về chỉ số IQ cao nhất thế giới. Các đợt sát hạch IQ sau cho thấy chỉ tiêu này giảm dần theo tuổi.

Hiện nay Marilyn làm nghề viết báo, viết văn, viết kịch, diễn thuyết; từ 1986 phụ trách chuyên mục “Hỏi Marilyn” trên báo Parade, giải đáp mọi câu hỏi của bạn đọc về toán học, khoa học và nhiều lĩnh vực khác. Marilyn là thành viên Ban Giám đốc Hội đồng Nhà nước về giáo dục Kinh tế, Ban Cố vấn của Hội Toàn quốc các trẻ em có năng khiếu, và còn là thành viên của Ủy ban Điều tra khoa học các thắc mắc không thể giải thích bằng khoa học [1] (CSICOP).

Marilyn Vos Savant từng được trường ĐH New Jersey tặng bằng Tiến sĩ danh dự, được tặng giải thưởng “Phụ nữ làm nên lịch sử” 1998 của Viện Bảo tàng Quốc gia Phụ nữ Mỹ.

Hiện nay Marilyn Vos Savant sống ở New York cùng người chồng thứ ba và hai con bà có với người chồng thứ nhất. Năm 1987 bà lấy người chồng hiện nay là Robert Jarvik, một thầy thuốc tài giỏi, từng phát minh ra tim nhân tạo – một thành tựu khoa học lớn đã cứu sống hàng chục nghìn bệnh nhân tim mạch trên toàn thế giới. Bà làm Giám đốc Tài chính của một tổ chức mang tên chồng, chuyên làm các công việc về điều trị và phòng chống bệnh tim mạch

Nguyễn Hải Hoành


View online : IQ có đo được trí tuệ ?


[1Tên kỳ lạ nhưng quả thật báo chí Mỹ cho biết bà ta đôi khi trả lời độc giả theo quan điểm cá nhân khá tùy tiện và thiếu bằng chứng khoa học (ĐT)