Trang nhà > Con người > Dưỡng sinh > Người đang thọ nhất nhân loại

Người đang thọ nhất nhân loại Người đang thọ nhất nhân loại

Thứ Năm 12, Tháng Tư 2018

Theo thông cáo ra ngày 10-4-2018 của tổ chức kỷ lục thế giới Guinness World Records, người đang thọ nhất nhân loại là cụ Masazo Nonaka, một nam giới Nhật Bản 112 tuổi. Cụ đã thế chỗ của một người đàn ông Tây Ban Nha tên là Francisco Nunez Olivera, vừa mới đi xa vĩnh viễn vào hồi tháng hai ở tuổi 113.

Khi cụ Masazo được tặng Bằng chứng nhận kỷ lục chính thức và chiếc bánh gatô, cụ bình thản thốt lên một tiếng "yum". Bà Yuko, cháu nội của cụ, nói: "Ông tôi đang ngồi trên xe lăn nhưng vẫn ở trong tình trạng vui khỏe".

Sinh ra ngày 25 tháng 7 năm 1905, vài tháng trước khi Albert Einstein công bố lý thuyết tương đối hẹp, Masazo Nonaka đã nhận được giấy chứng sinh chính thức tại nhà mình ở Hokkaido, hòn đảo lớn ở phía bắc đất nước Nhật Bản.

Cụ có sáu anh em và một chị gái. Thành viên đại gia đình đã tăng lên sau khi cụ cưới bà Hatsuno vào năm 1931 và tiếp tục có năm đứa con với vợ.

Hiện cụ sống cùng gia đình và hai con mèo tên là Kuro và Haru. Cụ thực sự chiều thú cưng và nếu không thích bữa tối của mình thì cụ thường cho chúng ăn hộ, nhưng cố che dấu không cho gia đình biết.

Cụ đã hé lộ bí quyết về tuổi thọ của mình: đó là sự ham ăn đồ ngọt và thú ngâm lâu trong suối nước nóng. Nhưng con gái cụ lại nghĩ khác. Bà ấy nói rằng "cha tôi đã sống cuộc đời của mình theo cách cố sao cho không bị căng thẳng. Nếu không muốn điều gì, cụ sẽ cố cho mọi người đều biết về điều đó".

Trải qua thời trai trẻ với các nghề lao động chân tay, cụ Masazo Nonaka sau đó đã vận hành những phòng tắm công cộng ở thị trấn quê nhà Ashoro, trên một hòn đảo nhỏ phía bắc vùng Hokkaido.

Bốn thế hệ từ đời cha cho đến đời cháu của cụ vẫn điều hành một ryokan nay đã 105 tuổi. Đó là kiểu quán trọ truyền thống của Nhật Bản, nơi du khách có thể tắm trong "onsen" với nguồn nước thiên nhiên truyền nhiệt từ núi lửa.

Nhật Bản là xứ sở đang có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới và khoảng 68.000 cụ đạt bách niên đang sống ở đó. Cho đến nay, người giữ kỷ lục "nam giới lớn tuổi nhất" cũng đến từ Nhật Bản: cụ Jiroemon Kimura sinh ngày 19 tháng 4 năm 1897 và qua đời ngày 12 tháng 6 năm 2013 (116 năm và 54 ngày).

Chắc các bạn còn nhớ tại Việt Nam từng có một cụ bà đã giành kỷ lục Guiness bằng một cuộc đời lao động tích cực và sinh hoạt đơn giản. Guinness World Records hiện đang điều tra xem ai sở hữu danh vị "nữ giới lớn tuổi nhất" kể từ khi cụ bà Violet Brown (117 tuổi), người đảo Jamaica, qua đời năm 2017.

Tuy nhiên, kỷ lục mọi thời đại vẫn là của cụ bà Jeanne Louise Calment, người Pháp, sống từ năm 1875 đến năm 1997 (122 năm 164 ngày).

(NCCông, theo Guinness World Records và Le Monde)


Xem online : Japan’s Masazo Nonaka confirmed as world’s oldest living man aged 112

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message
  • Ce formulaire accepte les raccourcis SPIP [->url] {{gras}} {italique} <quote> <code> et le code HTML <q> <del> <ins>. Pour créer des paragraphes, laissez simplement des lignes vides.