Quick browsing

Home > Gia đình > Lưu ý > Người tiêu dùng cẩn tắc

Người tiêu dùng cẩn tắc

Monday 3 December 2012

Phải chú ý khi mua trứng gà

Sáng 1.12, nhiều người có mặt tại chợ Khu 6 (phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn -Bình Định) bàn tán xôn xao việc bà Nguyễn Thị Minh Thu (SN 1965, ở tổ 3, khu vực 2, phường Ngô Mây) phát hiện chất lạ bên trong lòng đỏ quả trứng gà có hình dáng tương tự như một viên thuốc con nhộng.

Chất lạ bên trong lòng đỏ trứng gà có hình dáng giống viên thuốc con nhộng (3 viên nhỏ màu trắng)

Bà Thu cho biết: Chiều 30-11, bà mua 5 quả trứng gà từ một quầy bán trứng gà, vịt tại chợ Khu 6 rồi mang về nhà luộc. Sau khi luộc chín, bà lột vỏ, bẻ đôi một quả trứng thì phát hiện bên trong lòng đỏ có một số chất lạ như nói ở trên.

Sáng 1-12, bà Thu đem quả trứng này đến chợ Khu 6 báo cáo với ban quản lý chợ và thông báo cho người bán trứng cũng như những người có mặt tại chợ biết.

Theo VĂN LỰC (BDO)

Hàng “xách tay”: Nên xem kỹ giá, nguồn gốc và thời hạn sử dụng

Hàng hiệu “xách tay” có nhiều nguồn, từ Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc… nhưng hàng hiệu từ châu Âu, Mỹ… được giới mua sắm quan tâm nhiều nhất. Hàng “xách tay” chủ yếu là nước hoa, mỹ phẩm, quần áo, túi xách, giày dép, điện thoại di động, máy ảnh, camera và phụ kiện…

Giá hàng “xách tay” rẻ hơn chính hãng do ngoài việc không phải chịu thuế còn do chủ yếu được thu mua vào đợt giảm giá, khuyến mãi tại các quốc gia sở hữu thương hiệu này. Vì vậy, sản phẩm cũng có khi qua mùa, lỗi size… Tuy nhiên, điều lo lắng nhất của người tiêu dùng là người bán cố tình pha trộn hàng nhái từ Trung Quốc để qua mắt người tiêu dùng. Thực tế, nhiều sản phẩm “xách tay” từ Mỹ, châu Âu sản xuất theo tiêu chuẩn của Mỹ nhưng gia công ở Trung Quốc thì chất lượng cũng tương đối tốt và giá cũng mềm. Nhưng loại cao cấp và đắt tiền hơn vẫn là sản xuất tại Mỹ, châu Âu và một số quốc gia phát triển khác.

Điều quan trọng không kém khi chọn mua hàng “xách tay” là thời gian sản xuất của sản phẩm. Giày dép, túi xách, phụ kiện… dù làm bằng chất liệu cao cấp đến đâu nhưng nếu sản xuất lâu năm nếu không sử dụng và không bảo quản tốt sẽ giảm chất lượng rất nhanh. Vì thế, nhìn bên ngoài có vẻ mới nhưng khi sử dụng, tiếp xúc ánh nắng, nhiệt độ bên ngoài sẽ bị bong tróc.

Theo SƠN NHUNG (NLĐ)

iPhone xách tay - nỗi lo hàng ’dởm’

Đối với hàng được đảm bảo là nguyên seal (lớp ni-lông bọc kín ngoài cùng), đừng vội tin là hàng brand new hoàn toàn mới vì công nghệ đóng lại seal hiện nay đang rất phát triển, khó mà phân biệt được nếu không kiểm tra thật kỹ. Vì vậy với loại hàng này, trước khi mua chúng ta không nên bóc seal vội mà nên kiểm tra số IMEI của máy trên website của Apple: https://selfsolve.apple.com/GetWarranty.do nếu được báo “Please activate your iPhone - We are unable to display coverage details because your iPhone has not been activated” tức là máy chưa kích hoạt, bạn có thể yên tâm là máy mới. Sau khi bóc seal, bạn nên kiểm tra xem máy, khe sim và hộp có trùng IMEI không, hai con ốc ở cạnh dưới máy có bị toét chưa, các cạnh có song song không? Thông thường khi máy đã bung thì hai con ốc không còn song song với nhau nữa.

Tuy nhiên, sau các bước kiểm tra thông thường và may mắn mua được một chiếc iPhone xách tay hoàn toàn mới cũng chưa có nghĩa là bạn có thể yên tâm mà sử dụng. Thực tế là những hàng xách tay trên thị trường thường được bảo hành tùy vào người bán, nếu mua ở một số cửa hàng lớn thì còn được bảo hành tại cửa hàng (không theo chế độ bảo hành chính hãng của Apple), còn đối với hàng xách tay mua của những cửa hàng nhỏ lẻ hoặc cá nhân thì chế độ bảo hành thường không có hoặc không đảm bảo.

Với iPhone chính hãng Apple bản quốc tế global bạn có thể gửi về trung tâm bảo hành tại nơi chiếc iPhone đó được xách tay về, sau khi được test đúng là lỗi do nhà sản xuất thì Apple sẽ thực hiện chế độ bảo hành một đổi một cho bạn (đối với máy còn hạn bảo hành 12 tháng). Nhưng cách này cũng lắm rủi ro như thất lạc, hư hỏng... chưa kể còn mất không ít thời gian.

Theo Linh Hương (VE)


View online : Đình Đông Thành