Home > Gia đình > Nuôi dưỡng > Người tiêu dùng và các chất phụ gia

Người tiêu dùng và các chất phụ gia

Saturday 29 October 2011

An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề cấp thiết cần được toàn xã hội quan tâm. Thực phẩm an toàn sẽ đảm bảo sức khoẻ cho mọi người, tránh bệnh tật, và tất nhiên là tránh những tác động xấu đến nền kinh tế. Vì thế, việc chọn mua các sản phẩm có chất lượng, không chứa các chất độc hại sẽ góp phần làm bữa cơm gia đình thêm ấm cúng và chất lượng hơn.

Cân nhắc khi chọn thực phẩm cho bữa ăn gia đình

Chắng nói đâu xa, sau quảng cáo mới của mỳ ăn liền Tiến Vua về việc không chứa chất phụ gia E102, hầu hết mọi người đã để ý đến việc quan tâm sức khoẻ của mình hơn. Phỏng vấn nhiều người mua hàng, họ đều cho biết sẽ chuyển sang dùng sản phẩm không chứa chất phụ gia hay chuyển hẳn sang dùng các sản phẩm của nước ngoài. Điều này cho thấy, nếu như không có quảng cáo này thì mọi người vẫn vô tư dùng các sản phẩm có chứa chất tạo màu E102 mà không biết được rằng, nó có hại cho sức khoẻ.

Rồi những phát hiện về việc chứa chất bảo quản như: thạch rau câu Taro chứa DEHP, sữa chứa melamine ... Nếu như các cấp chính quyền không vào cuộc và khám phá ra các vụ đó thì người dân không thể biết được những sản phẩm mình vẫn đang dùng hàng ngày có chứa chất gây hại cho sức khoẻ. Biết rằng có sức khoẻ là có tất cả, nhưng vẫn có nhiều người vô lương tâm, vẫn cố tình thu mua các sản phẩm không nguồn gốc và bán ra ngoài thị trường. Hay gần đây rộ lên những tin về việc biến thịt heo thành thịt bò bằng việc sử dụng các phụ gia, và công nghệ tinh vi “biến giả thành thật” từ bã sắn dây thành ruốc. Những sáng kiến “vĩ đại” này đều làm mọi người ngỡ ngàng khi được phanh phui trên các mặt báo. Nhiều câu hỏi hoài nghi không biết lâu nay mình ăn thịt bò, ăn ruốc là thật hay do công nghệ phụ gia tạo ra?

Theo thống kê, có khoảng 600 chất phụ gia được sử dụng trong việc chế biến thực phẩm. Và hình như, đến nay, ở Việt Nam hầu hết trên các bao bì sản phẩm chưa có cảnh báo về việc sử dụng các sản phẩm có chứa các chất bảo quản đó hay cảnh báo đến từng đối tượng khi sử dụng sản phẩm có chứa chất bảo quản dùng trong chế biến thực phẩm.

Phẩm màu, phụ gia dùng cho chế biến thực phẩm

Các nghiên cứu về E102 mới đây trên thế giới đều khẳng định E102 ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em 3 tuổi và 8-9 tuổi và làm yếu năng lực của đàn ông. Nhưng đến nay vẫn còn mập mờ chuyện có nên dùng phụ gia E102 hay không hay có cần phải cấm không sử dụng phụ gia này trong việc chế biến thực phẩm không. Tất cả còn chờ quyết định từ các cấp có quyền hạn.

Còn người tiêu dùng, không ai chăm lo cho mình ngoài bản thân mình. Hãy để ý và chọn các sản phẩm tốt nhất cho sức khoẻ.