Trang nhà > Bạn đọc > Kẻ trong cuộc > Nhà nước đang nuôi "báo cô" 30% số công chức

Nhà nước đang nuôi "báo cô" 30% số công chức

Chủ Nhật 27, Tháng Giêng 2013

“Tình trạng chạy công chức vẫn diễn ra do chế độ thi cử đầu vào bất cập. Trong bộ máy chúng ta có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu sáng cắp ô đi, tối cắp về, không mang lại bất cứ thứ hiệu quả công việc nào”.

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thứ nhất Ban chỉ đạo Đề án đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chế độ công chức của chúng ta hiện nay vẫn nặng tính bao cấp, nên chưa phát huy được trí tuệ của cán bộ.

“Chúng ta hiện đang có 2,8 triệu công chức, nhưng thực sự 2,8 triệu công chức ấy có cống hiến hết mình hay không? Chế độ chi cho công chức, công vụ của chúng ta hiện nay vẫn tính trên tổng biên chế nói chung, mà chưa tính đến việc làm cụ thể của từng vị trí công chức. Biên chế càng lớn thì chi thường xuyên càng lớn”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Đặc biệt Phó Thủ tướng nhận mạnh: “Trong bộ máy chúng ta có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu sáng cắp ô đi, tối cắp về, không mang lại bất cứ thứ hiệu quả công việc nào”.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng tình trạng chạy công chức vẫn diễn ra, do chế độ thi cử đầu vào vẫn bất cập, vì thế Ban chỉ đạo cần tìm ra những biện pháp để tìm cán bộ tốt, cán bộ giỏi bổ nhiệm vào những vị trí công chức nhà nước.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện một số bộ đều cho rằng, chế độ công chức hiện nay của chúng ta bất hợp lý, ví dụ như có những chuyên viên mới được tuyển dụng từ lớp sinh viên mới ra trường làm việc hết sức hiệu quả, bằng nhiều lần các chuyên viên chính, nhưng chế độ của họ lại rất thấp, trong khi đó những chuyên viên chính chả làm được bao nhiêu nhưng lại vẫn hưởng chế độ cao, đã thế lại giữ khư khư cái chức làm cho lớp trẻ không phát triển được.

Trong năm qua, chất lượng và tiêu cực trong công chức đã được nói tới rất nhiều, như phát biểu của Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Trọng Dực về việc chạy công chức không dưới 100 triệu đồng; nhiều văn bản cơ quan nhà nước ban hành thiếu thực tế, không thể áp dụng...

Đây là lần thứ hai Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra nhận xét trên, lần đầu là vào ngày 21/12/2012, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác năm 2012 của ngành Nội vụ. Khi đó ông từng nói: “Có người nói, trong mỗi cơ quan hành chính hiện nay có đến 30% cán bộ công chức làm việc không hiệu quả, nếu đi vắng cũng không sao”.

Về việc “Hà Nội chạy công chức không dưới 100 triệu” và kết luận không có tiêu cực của Sở Nội vụ Hà Nội, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng:

Theo trải nghiệm của mỗi người, ai cũng có con có cháu phải lo học hành; phải lo một giấy tờ, thủ tục nào đó… thì chắc mọi người cũng đã có được câu trả lời rồi.

Tôi cho là trong sâu xa, nhiều người đã đánh mất một phẩm chất rất lớn của con người nói chung và đặc biệt của những người gánh vác việc công là liêm sỉ. Với họ, nói dối, chối tội là việc rất đơn giản và có cảm giác như cơm bữa. Thậm chí, người nào thật thà quá thì phải chịu thiệt thòi như bấy lâu nay người ta vẫn thường nói.

Cũng dễ giải thích vì sao nạn chạy chọt tồn tại như vậy. Có thể nhìn thấy ngay, người nào khôn ngoan, “luồn lách” giỏi lại tạo ra được thành công trong đời sống. Thực tế này tạo môi trường cho nhiều người vượt qua liêm sỉ để tìm mọi cách giành được những lợi ích cho riêng mình.

Ngay trong thời điểm này, không ít cán bộ công chức cao cấp đang hưởng những đặc lợi như nhà cửa, chính sách ưu đãi, trong khi xã hội còn rất nhiều sự thiếu thốn. Chuyện đó vẫn xảy ra hàng ngày. Nói và làm là điều hết sức quan trọng.


P.V tổng hợp