Xem lẹ

Trang nhà > Nhân văn > Hiếu kỳ > Nhà sư ướp xác tại Mông Cổ ‘chưa chết’?

Nhà sư ướp xác tại Mông Cổ ‘chưa chết’?

Thứ Sáu 6, Tháng Hai 2015

JPEG - 6.2 kb
Nhà sư được tìm thấy ở tư thế ngồi hoa sen

Xác ướp của một nhà sư ở tư thế ngồi hoa sen được phát hiện quấn trong da trâu bò ở mạn bắc miền trung Mông Cổ tuần trước với trạng thái nguyên vẹn đang khiến những người tìm thấy ông bối rối và kinh ngạc.

Các Phật tử nói nhà sư này đang trong thể trạng thiền rất sâu chứ không phải đã chết. Kiểm tra pháp y đang được tiến hành và các nhà khoa học còn phải xác định xem làm sao nhà sư này đã được bảo quản tốt như vây, mặc dù thời tiết lạnh của Mông Cổ có thể là lý do.

Thế nhưng Barry Kerzin, một bác sĩ của Đức Dalai Lama lãnh tụ tinh thần Tây Tạng, cho tờ Thời báo Siberia biết rằng vị sư đó đang ở một trạng thái thiền rất hiếm có, gọi là “tukdam”. “Nếu người ngồi thiền này tiếp tục duy trì trạng thái tukdam, ông có thể trở thành một đức Phật," bác sĩ Kerzin nói.

JPEG - 4.8 kb
Nhà sư được tìm thấy mặc cà sa vàng

(Xác) vị sư được tìm thấy sau khi bị một người đàn ông đánh cắp với dự định sẽ bán ra chợ đen. Cảnh sát Mông Cổ đã bắt người ăn cắp và (xác) vị sư nay được bảo vệ tại Trung tâm Quốc gia về Giám định pháp y.

Thờ phụng vĩnh viễn

Danh tính của nhà sư hiện vẫn chưa được xác định mặc dù có đồn đoán ông chính là thầy của Lama Dashi-Dorzho Itigilov, người cũng được tìm thấy ở dạng ướp xác. Năm 1927, Dashi-Dorzho Itigilov sống ở vùng đất láng giềng Buryatia khi đó thuộc Liên bang Xô Viết, được cho là đã nói với đệ tử của rằng ông sắp chết và rằng họ phải đào xác ông lên sau 30 năm.

Đức Lama này bắt đầu ngồi thiền ở tư thế hoa sen và viên tịch. Khi người ta đào xác ông lên, tương truyền rằng xác ông vẫn được bảo tồn nguyên vẹn. Do sợ bị chính quyền Xô Viết can thiệp, những tín đồ của ông lại chôn ông xuống. Tới năm 2002 người ta lại đào xác ông lên với nhiều thủ tục ồn ào và khi đó thi hài ông cũng vẫn nguyên vẹn.

Vị Lama này sau đó được đặt tại một ngôi chùa Phật giáo để được thờ cúng vĩnh viễn.