Home > Quan niệm > Quyền lực > Nhiều người Nga thực sự mê Tổng thống Putin

Nhiều người Nga thực sự mê Tổng thống Putin

Wednesday 9 January 2008

Thật khó tưởng tượng người Nga giờ đây hâm mộ ông Putin đến mức nào. Họ rất hay hát một bài ca có tên “Lấy chồng thì phải lấy người như Putin” : “Bạn trai tôi đánh lộn, trên mình đầy thương tích. Hắn nốc vốt-ca như nước lã, lại còn chích ma túy. Thật không thể chịu nổi, tôi đang dần dần xa lánh hắn. Giờ đây tôi muốn kiếm một tấm chồng như ông Putin. Hôm qua tôi thấy ông ấy trên truyền hình. Ông bảo: thế giới này hiện đang đứng ở ngã tư đường. Ông nói sao mà thuyết phục thế. Khiến tôi quyết chí lấy được một người như Putin. Một người mạnh mẽ như Putin. Một người như Putin không uống rượu. Một người như Putin không làm tôi đau lòng. Một người như Putin không bao giờ bỏ rơi tôi.”

Mặc dù Hiến pháp Nga chỉ cho một người được nhậm chức Tổng thống (TT) nhiều nhất hai nhiệm kỳ, nhưng mới đây chính Chủ tịch Đu-ma (Quốc hội) Nga lại kiến nghị sửa Hiến pháp để ông Putin có thể tiếp tục giữ nhiệm kỳ TT thứ ba ! Kiến nghị ấy trùng hợp với nguyện vọng của đa số dân Nga. Quả thật, chẳng ai trong số các gương mặt dự kiến ứng cử TT Nga năm 2008 được lòng dân như ông Putin. Trong một cuộc thăm dò dư luận quốc tế “Bạn thích TT nào nhất” tổ chức cuối năm 2002, ông Putin đứng đầu bảng trong số 44 vị TT các nước. Ông Putin chưa bao giờ ra khỏi vị trí số 1 trong bảng xếp hạng hàng tháng 100 nhà chính trị nổi tiếng nhất thế giới của báo Nga “Độc lập”. Có thể nói người Nga không chỉ tín nhiệm ông Putin mà họ sùng bái ông như một thần tượng chưa từng thấy trong lịch sử nước này. Và họ công khai phô trương tình cảm ấy ở khắp mọi nơi.

Trên đại lộ Arbat tấp nập nhất thủ đô Moskva, áo thun in hình Putin bán đầy đường và đắt hàng hơn bất cứ loại áo thun nào khác. Các đồ lưu niệm in hình ông cũng có “số phận” tương đương, dù giá có cao hơn một chút. Tượng bán thân và tranh vẽ Putin đang là mặt hàng được người ta tranh nhau mua. Vào các hiệu sách, bạn có thể chọn mua ảnh Putin mọi cỡ với giá chỉ vài chục rúp. Vì thế ai cũng có thể “rước” TT Putin về nhà mình.

Thực ra bản thân TT Putin cũng như chính quyền Nga đều không muốn hình ảnh vẻ vang của ông được người ta thương mại hóa với quy mô lớn như vậy. Nhưng pháp luật Nga lại chưa đủ sức để bảo vệ hình ảnh TT, cho nên chính quyền đành làm ngơ trước các hoạt động ấy. Vả lại, tình yêu mến TT đâu có gì xấu !

Cục Quản lý nội vụ TT Nga là đơn vị được hưởng lợi nhờ uy tín của TT Putin. Họ mở một nhà hàng có tên “Điện Kremli”, quen gọi là “Phòng ăn Putin”, ngay ở tầng trệt Cung Đại hội trong khu vực điện Kremli. Ai cũng có thể vào đây ăn uống, giá cả không đắt hơn các nhà hàng bên ngoài. Đông nhất là khách ngoại quốc. Người ta đồn nhà hàng này do các đầu bếp về hưu của TT Nga nấu ăn. Thực ra món ăn ở đây cũng chẳng ngon hơn nơi khác, song ngồi đây bạn sẽ được ngắm toàn bộ gia tài của điện Kremli thời Liên Xô: những đồ trang trí nội thất giản dị mà hoành tráng, và bàn ghế đủ kiểu. Thích nhất là ngồi đây bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn bất cứ nơi nào, sẽ không lo chuyện khách ăn say xỉn đánh lộn, vì xung quanh lúc nào cũng có các vệ sĩ võ nghệ cao cường của điện Kremli giữ trật tự.

Ở Nga bây giờ có vô khối hiệu ăn gắn với tên tuổi, uy tín ông Putin. Chẳng hạn ở quảng trường Lubianka đối diện với trụ sở cơ quan An ninh quốc gia KGB cũ, năm 2002 đã khai trương hiệu ăn “Thanh kiếm và lá chắn”; hiệu này rất đông khách vì nó cũng được hưởng “phúc” của ông Putin – chả là ngày xưa ông từng làm việc 16 năm cho KGB mà !

Dân Nga rất biết khai thác uy tín của vị TT thân yêu vào việc kinh doanh. Tại Cheliabinsk có hai nữ sinh viên mở “Quầy rượu Putin”. Cửa hàng chỉ có 10 bàn ăn này ngoài cửa dựng tấm ảnh Putin rất to, trong nhà treo quốc kỳ Nga tươi rói ba màu. Các món ăn và rượu đều lấy tên “Putin’, “Tổng thống”, “Kremli” v.v… Cửa hàng vừa mới khai trương, chính quyền địa phương đến chất vấn ngay: sao lại tùy tiện sử dụng tên của TT để kinh doanh thương mại như vậy ? phải được TT đồng ý chứ ! TT Putin từng nói ông phản đối cách lợi dụng hình ảnh cá nhân để tạo ra sự sùng bái cá nhân; TT cũng như quốc kỳ, quốc ca là tượng trưng của quốc gia, không được tùy tiện nhân cách hóa. Thế là quầy rượu của hai cô gái ma lanh ấy mở được một tháng đã phải đổi tên khác. Nhưng chính quyền không thể can thiệp vào tình cảm của dân chúng. Hiện nay nhiều phụ nữ Nga mê ông Putin. Điển hình nhất là chuyện bà Ludmila ở Yaroslav chỉ vì quá mê ông Putin mà hai vợ chồng bất hòa. Bà Ludmila 39 tuổi, trùng tên với phu nhân TT Putin. Bà dành riêng một căn phòng trong nhà để bày biện các vật có liên quan đến Putin, từ tranh ảnh, áo thun, đồ lưu niệm, sách đến các bài cắt từ báo ra … Bà cấm mọi người vào phòng đó. Xem ti vi thấy hình TT Putin, bà thường ngẩn người ra chỉ ngắm ông. Khi chồng muốn xem bóng đá, bà nhất định không nhường chiếc ti vi. Đến bữa ăn bà cũng không chịu vào bếp, chỉ mải xem ông Putin. Vì chuyện ấy, hai vợ chồng cãi nhau suốt. Một lần bực mình quá, ông chồng xông vào căn buồng kia quẳng xuống sàn nhà các thứ, sau đó dẫn bà đến khám thầy thuốc tâm lý. Điều bất ngờ là bác sĩ nói đã có khá nhiều các bà các cô vì quá sùng bái TT Putin mà bị đưa đến đây xin tư vấn tâm lý ! Nghe bác sĩ nói thế, bà Ludmila chẳng còn lo ngại gì nữa, cứ hành xử như cũ. Ông chồng không chịu được, cuối cùng đành chia tay vợ.

Phụ nữ Nga công khai ca ngợi ông Putin “gợi cảm, có tính đàn ông, có sức quyến rũ”. Có bà còn thẳng thừng bảo chồng là mình yêu thầm ông ấy. Trong các trường hợp như thế, đức ông chồng chỉ còn cách cười trừ. Bởi lẽ chính họ đều biết chẳng ai có thể sánh nổi TT Putin về mặt tính cách mạnh mẽ, thông minh sắc sảo. Người ta hoàn toàn thông cảm với tình cảnh ấy của họ, chuyện đó chẳng có gì xấu, hơn nữa, nhân dân Nga có được một vị TT tài ba như thế quả thật là may mắn.

Từ ngày nhậm chức TT (5/2000) tới nay, ông Putin đã làm cho nước Nga hết loạn lạc, dân Nga sống mỗi ngày một khá hơn. GDP tăng trưởng đều, năm 2006 đạt 26.621 tỷ rúp, tương đương 1000 tỷ USD, tăng 6,7% . Lạm phát còn có 9% (năm 1999: 36,55%). 30% dân Nga giờ đây có thu nhập hàng tháng ít nhất 1000 USD. Tỷ lệ người dùng điện thoại di động trên 100 người từ mức 12 máy năm 2002 tăng lên 88 máy năm 2006. Số người nghèo năm 2002 giảm một nửa so với năm 1999 ...

Nước Nga đang tiến lên như vậy mà ông Putin rời khỏi chức vụ TT thì rõ ràng người Nga không yên tâm, họ tha thiết muốn vị TT thân yêu của mình được ở lại thêm một nhiệm kỳ nữa là phải thôi.

Nguyên Hải (Theo báo nước ngoài)