Trang nhà > Xã hội > Kinh tế > Nhu cầu thực sự về thị trường năng lượng tái tạo

Nhu cầu thực sự về thị trường năng lượng tái tạo

Thứ Ba 28, Tháng Tư 2009

Sau 5 tháng chậm trễ so với kế hoạch, ngày 27/4, nhà máy sản xuất tấm pin mặt trời đầu tiên tại Việt Nam đã khánh thành tại cụm công nghiệp Đức Hoà Hạ, ấp Bình Tiền, xã Đức Hoà Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Nhiều khách hàng đã kí hợp đồng ngay trong ngày đầu đi vào hoạt động cho thấy nhu cầu thực sự về thị trường năng lượng tái tạo.

Những tấm pin mặt trời đầu tiên do nhà máy sản xuất. Ảnh: V. Giang

Trong buổi lễ cắt băng khánh thành, Công ty Cổ phần năng lượng Mặt trời đỏ đã kí hợp đồng với các đối tác là các doanh nghiệp, khu công nghiệp, hộ gia đình cung cấp tấm pin mặt trời.

Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP.HCM cho biết, giai đoạn 1, sản phẩm chính của nhà máy là các tấm pin năng lượng mặt trời (solar cells panels), công suất từ 80Wp đến 165Wp với hiệu suất hơn 16% và tuổi thọ trung bình 30 năm.

Chất lượng sản phẩm được định hướng theo tiêu chuẩn châu Âu, đặc biệt giá bán sản phẩm thấp hơn 30%-40% giá bán lẻ trên thị trường hiện tại. Nhà máy có thể cung cấp lượng sản phẩm lên đến 5Mwp/năm.

Giai đoạn 2, nhà máy sẽ sản xuất linh kiện lắp ráp pin từ nguyên liệu trong nước và đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất cells từ các thỏi silic. Dự tính, các sản phẩm này sẽ dành 40% cho nhu cầu thị trường nội địa và 60% xuất khẩu sang các nước khu vực châu Âu và châu Mỹ.

TS. Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM, người có ý tưởng phát triển tấm pin năng lượng mặt trời ở TP.HCM cho biết, cố gắng để có thể cuối năm nay sẽ sản xuất linh kiện lắp ráp pin từ nguyên liệu trong nước và hoàn thành công nghệ sản xuất cells từ các thỏi silic để có những tấm pin mặt trời made in VN từ A đến Z.

Ngoài ra, nhà máy sản xuất tấm pin mặt trời còn chuyên thiết kế, thi công, sản xuất và lắp ráp các sản phẩm tiết kiệm năng lượng như: hệ thống máy nước nóng mặt trời (solar water heating system), bóng đèn tiết kiệm năng lượng (led, compact...) và các thiết bị tiết kiệm năng lượng khác.

Nhà máy do Công ty Cổ phần năng lượng Mặt Trời Đỏ (với hai đối tác chính là Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM và Công ty TNHH TM-KT-DV Tân Kỷ Nguyên) xây dựng.

Được biết, nhu cầu sử dụng điện ở VN so với năm ngoái tăng hơn 15%, trong khi khả năng cung cấp hàng năm trung bình chỉ 12–13%. Đây là một thách thức, buộc phải nghĩ tới tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Bên cạnh đó, những tác động lớn của biến đổi khí hậu cũng là nguyên do thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, thân thiện với môi trường ngày càng có nhu cầu cao hơn.

V. Giang (VNN)