Home > Sáng tạo > Đổi mới > Những công nghệ sắp "tuyệt chủng"

Những công nghệ sắp "tuyệt chủng"

Wednesday 22 September 2010

- Hãy cân nhắc trước khi đầu tư mua máy fax hay đầu DVD, bởi theo các chuyên gia công nghệ thì những sản phẩm này đã lỗi thời và có nguy cơ "tuyệt chủng".

1. Điện thoại cố định

Điện thoại di động và công nghệ chat bằng hình ảnh trực tuyến (sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính) đã biến điện thoại cố định thành thứ cổ lỗ. Hiện nay, gần 1/4 hộ gia đình ở Mỹ đã bỏ điện thoại cố định và 50% số người trong độ tuổi 25 - 29 chỉ dùng điện thoại di động để liên lạc.

2. Máy fax

Máy fax đã tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau từ những năm 1800, nhưng hiện nay, thiết bị từng được coi là không thể thiếu trong mọi văn phòng trên thế giới này đang bước vào thời kỳ thoái trào, do sự phát triển của email, điện thoại thông minh và công nghệ màn hình cảm ứng, cho phép điện tử hóa việc ký và gửi văn bản. Theo Pixmania, nhà phân phối hàng điện tử lớn nhất châu Âu, chỉ sau 1 năm nữa, sẽ khó tìm thấy bất cứ cửa hàng nào còn tích trữ máy fax.

3. Máy tính để bàn

Quý III/2008, lần đầu tiên doanh số máy tính xách tay trên toàn cầu vượt qua doanh số máy tính để bàn. Hiện tại, 75 - 80% máy tính bán ra ở thị trường Mỹ là máy xách tay. Mặc dù máy tính xách tay dễ hỏng hóc vật lý hơn, đồng thời khả năng nâng cấp hạn chế hơn máy để bàn, song những ưu điểm khác như sự tiện lợi khi di chuyển, tính thời trang và giá thành ngày càng rẻ sẽ giúp sản phẩm này có thể đánh bật đối thủ.

4. Thiết bị định vị GPS

Sự thâm nhập mạnh mẽ của Google vào thị trường sẽ khiến định vị bằng GPS trở thành tính năng chuẩn của mọi loại điện thoại thông minh. Còn hiện tại, hàng loạt các loại điện thoại trên thị trường đã tích hợp bản đồ và các ứng dụng tương tự GPS. Như vậy, những người cần sử dụng tính năng định vị sẽ dùng điện thoại di động, thay vì sắm riêng một thiết bị GPS. Điều này giải thích tại sao giá cổ phiếu của Garmin, nhà sản xuất thiết bị GPS lớn nhất nước Mỹ đã giảm từ 51 xuống 29 đô la chỉ trong 2 năm qua.

5. Truyền hình cáp

Truyền hình cáp và thậm chí cả truyền hình vệ tinh sẽ sớm phải nhường chỗ cho các chương trình truyền hình và giải trí trực tuyến. Quá trình chuyển giao diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào việc các nội dung giải trí trực tuyến phong phú đến mức độ nào, và bao nhiêu phần trăm trong số này là miễn phí.

6. Đầu DVD

Chỉ mới 1 thập kỷ trước, người tiêu dùng vẫn còn náo nức với việc đổi từ đầu video sang đầu DVD. Nhưng hiện nay, nhiều người đã xếp xó đầu DVD để chuyển sang dùng đầu Blu-ray và đầu HD cho chất lượng hình ảnh cao. Vì đĩa Blu-ray và HD ngày càng rẻ nên ngày càng được nhiều người lựa chọn. Những loại đĩa này lại không tương thích với đầu DVD truyền thống, nên chẳng bao lâu nữa, công nghệ đã từng chiếm lĩnh thị trường 10 năm trước sẽ trở thành dĩ vãng.

7. Ti vi plasma

Ti vi LCD ngày càng rẻ và chất lượng ngày càng cao khiến thị phần của sản phẩm này ngày càng mở rộng, đồng nghĩa với việc đối thủ cạnh tranh trực tiếp với nó là ti vi plasma ngày càng thất thế. Đặc biệt, sự ra đời của dòng ti vi LCD ứng dụng công nghệ LED với nhiều ưu điểm như tiết kiệm điện, mát, thân thiện với môi trường là một cú giáng mạnh vào thị trường plasma. Rất nhiều hãng điện tử lớn như Sony, Philips, Vizio, Pioneer đã ngừng sản xuất ti vi plasma.

Hương Tiên (BEE, theo Tech News Daily và MSNBC)