Home > Nghệ thuật > Cổ vật > Những cuốn Kinh Thánh tiếng Anh cổ nhất

Những cuốn Kinh Thánh tiếng Anh cổ nhất

Monday 22 October 2007

Trong giới chơi sách phương Tây, Kinh Thánh luôn chiếm vị trí đặc biệt, bởi chỉ vì những cuốn sách đầu tiên được in ra đều là Kinh Thánh, hay những sách cầu nguyện, sách lịch v.v. có liên quan đến giáo hội Thiên Chúa giáo.

Xin giới thiệu một số cuốn Kinh Thánh bằng tiếng Anh cổ nhất trên thế giới.

John Wycliffe là người đầu tiên sao chép tay Kinh thánh bằng tiếng Anh vào năm 1410, trước khi Gutenberg phát minh ra máy in vào những năm 1450. Bản thảo Kinh Tân ước của Wycliffe hiện là thứ cực kỳ giá trị. Đến thời điểm này, nó là bản duy nhất trên thế giới được rao bán. Khổ giấy khoảng 160x108 mm. Chữ viết bằng loại mực nâu nhẹ, trên da dê. Đây có lẽ là biểu tượng quan trọng nhất của trào lưu Tin lành ở Anh. Cuốn này hiện có giá rao bán là 2,75 triệu USD. Quả là một báu vật.

Bản Kinh thánh Vua James in lần thứ nhất năm 1611, bản “He” là một trong những cuốn sách được săn lùng nhất trong thế giới của sách cổ. Nó đã được bán ở nhà đấu giá Sotheby năm 2001 với giá trên $400.000 USD. Thật là một cơ hội đầu tư tuyệt vời vì theo các chuyên gia thì giá các cuốn Kinh Thánh cổ tăng 25% trong mỗi thập niên.

Bản Kinh thánh Vua James in lần thứ nhất năm 1611, bản “She”, có bìa sách làm công phu bằng bạc vào thế kỷ 18. Lỗi in ấn trong một chương đã được sửa lại để đọc cho đúng là "she went into the city" thay vì "he went into the city", cho nên bản này được gọi là bản “She”. Trước đây các nhà nghiên cứu giả định rằng bản này in sau bản “He” vài tuần. Hiện nay các học giả đều đồng ý rằng hai bản này có lẽ in đồng thời. Bản “She” này được chào bán với giá 175.000 USD.

Lý do bản “He” đắt hơn bản “She” bởi vì nó ít hơn (hiện chỉ còn không tới 50 bản trên thế giới) so với bản “She” ước tính còn tới gần 150 bản.