Home > Con người > Dưỡng sinh > Những điều cần nhớ khi xoa bóp mát-xa

Những điều cần nhớ khi xoa bóp mát-xa

Wednesday 10 December 2008

Có một cách đơn giản giúp thư giãn, chống lão hoá và tăng cường sức đề kháng, đó là bạn có thể để người nhà xoa bóp cho mình hoặc đến các cơ sở y tế chuyên nghiệp

Khi thực hiện xoa bóp, bạn không thể xem nhẹ những điều sau đây:

Thời điểm xoa bóp: Sáng sớm và buổi tối là hai thời điểm tuyệt vời để xoa bóp cơ thể vì đây là khoảng thời gian rất dễ đánh thức cả các giác quan lẫn xúc cảm. Buổi sáng, chỉ với vài động tác xoa bóp nho nhỏ nơi khuôn mặt, gáy, cổ bạn cũng có thể tự tin bước ra đường với những ý tưởng sáng tạo cho một ngày mới.

Buổi tối, khi cơ thể căng cứng sau một ngày làm việc mệt mỏi, xoa bóp chân trong một chậu nước ấm là thú tuyệt vời để bạn xua tan đi mọi ưu phiền. Cần nhớ chỉ thực hiện xoa bóp khi cơ thể khoẻ mạnh, bụng không quá rỗng hoặc quá no.

Khởi đầu bằng xoa bóp chân: Dù bạn trải qua quy trình xoa bóp mặt, body hay lưng... thì cũng nên ngâm chân và xoa bóp nhè nhẹ bàn chân trong chậu nước ấm có thả vài nhánh thảo mộc thơm tươi. Bàn chân sạch sẽ, thư giãn sẽ giúp cho cơ thể phục hồi nhanh chóng, khiến các bài xoa bóp đi vào mạch lạc và ăn khớp với nhau hơn.

Thưởng thức nhạc: Một căn phòng nhỏ ấm áp, sạch sẽ thôi thì chưa đủ. Thử yêu cầu mở một bản nhạc du dương, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy phấn chấn hơn nhiều khi xoa bóp vì nhạc có tác dụng điều tiết chất edophins, gây hưng phấn và kích thích huyết mạch lưu thông đều đặn hơn.

Thả lỏng người: Nhiều phụ nữ khi mới làm quen với xoa bóp không quen cảnh nhập vai nửa kín nửa hở trước chuyên viên điều trị. Việc cơ thể hớ hênh trước một người lạ khiến họ hay gồng người lên, và vì vậy xoa bóp không đạt hiệu quả cao nhất.. Hãy dẹp bỏ những ngại ngùng đi để cơ có thể lắng nghe vũ khúc điệu đà của những ngón tay mềm mại có thần, dù sao thì bạn vẫn được che chắn bởi một chiếc khăn bông mềm cơ mà.

Không phải ai cũng thích hợp với xoa bóp: Trẻ em, bà bầu là những đối tượng cân nhắc thật kỹ trước khi làm xoa bóp. Trẻ em đã phần chỉ thích hợp với những động tác vuốt ve nhẹ nhàng cùng với phấn rôm ở hai lòng bàn tay, bụng và chân nhằm giúp cho các mạch máu lưu thông, tăng cường hệ bài tiết ở nhu động ruột.

Tương tự với bà bầu. Vì đây là giai đoạn tận hưởng sự nghỉ ngơi nhẹ nhàng nhất nên các động tác xoa bóp cũng nên chỉ dừng lại ở việc giúp lưu thông hệ tuần hoàn máu, giảm mỏi các cơ và sưng phồng ở chân. Thêm một điều cần nhớ, hạn chế tối đã việc sử dụng tinh dầu trong việc xoa bóp cho bà bầu vì nó rất dễ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Theo SĐ