Trang nhà > Khoa học > Sinh-Hoá > Những động vật trá hình tinh xảo

Những động vật trá hình tinh xảo

Chủ Nhật 20, Tháng Tư 2008

Thiên nhiên thật là tài tình và tạo ra muôn loài thích nghi với cuộc sống xung quanh chúng. Những trò trá hình hoàn hảo của một số động vật kỳ diệu dưới đây có thể khiến bạn kinh ngạc.

Ai có thể ngờ rằng cái lá rách bươm này lại là một con côn trùng. Vậy mà điều đó là thật.

JPEG - 23.2 kb
Côn trùng lá

Chỉ để nhằm đánh lừa kẻ thù, những con côn trùng có tên khoa học là Phylliidae này trông giống hệt những chiếc lá, dù bạn có hình dung cách nào đi nữa. Sau khi bước, chúng lắc mình về trước để ra vẻ một cái lá đung đưa trong gió. Một số con thậm chí còn có các vết cắn rách giả trên hai bên sườn của chúng.

JPEG - 39.9 kb
Cá bơn

Mặc dù cá thờn bơn không đủ bản lĩnh để có thể chiến thắng trong bất kỳ cuộc thi sắc đẹp nào, song cơ thể bất cân xứng kỳ lạ cho phép loài vật này sống sót bằng cách ngụy trang giống với nền đáy biển. Điều này giúp nó được các kẻ đói ăn bỏ qua. Một số loài cá bơn thậm chí có thể thay đổi cả các sắc tố trên lưng.

Loài cá đá trông có vẻ hiền lành như hòn đá nhỏ này tình cờ lại là một trong những sinh vật dưới nước có nọc độc mạnh nhất.

JPEG - 25.8 kb
Cá đá

Nó chứa các chất độc có thể gây sốc, làm liệt hoặc thậm chí giết chết nhiều kẻ địch. Với những người thích liều với số phận, loài cá đá đôi khi vẫn được nuôi làm cảnh hoặc làm món gỏi sushi nổi tiếng của Nhật Bản.

JPEG - 30.2 kb
Mực Cuttlefish

Được xem là tắc kè hoa của biển cả, loài mực Cuttlefish này có thể nhanh chóng đổi màu da để trở nên vô hình trước mắt kẻ thù. Nếu việc trá hình thất bại, con vật cũng sẽ phun ra mực, giống như với loài bạch tuộc.

Cá đuối Manta là những kẻ kiếm ăn ở tầng sâu, vì thế, một cách tự nhiên, nó dễ dàng ngụy trang thân mình trên đáy biển.

JPEG - 30.2 kb
Cá đuối Manta

Nguy cơ lớn nhất đe dọa cá đuối Manta là các loài cá mập và cá kình.

Một vài động vật khác chỉ đôi khi mới sử dụng phương pháp ngụy trang để ẩn giấu trước kẻ thù.

JPEG - 12 kb
Bọ Walking Sticks

Nhưng riêng bọ Walking Sticks, một loài sinh vật sống ở Ấn Độ lại thích làm điều đó đến mức muốn suốt đời được sống một mình. Chúng đều là những con cái và có thể sinh sản mà không cần con đực.

Thành viên của họ châu chấu râu dài Katydid này dường như không muốn ai thấy mình, nhưng lại chẳng bận tâm có ai điếc tai vì mình hay không.

JPEG - 24.4 kb
Châu chấu Katydid

Katydid thường hát và kêu rộn lên trong đêm để hấp dẫn bạn tình.

Mặc dù không quá khó để nhận ra chúng như với các loài sinh vật biển thần thoại khác, nhưng việc nhìn thấy con rồng biển lá đặc biệt này đang trở nên hiếm hoi hơn.

JPEG - 28.1 kb
Rồng biển lá

Rồng biển lá đang có nguy cơ tuyệt chúng do sự ô nhiễm môi trường và các chất thải công nghiệp. Đây không phải là con vật duy nhất dễ bị loài khác nhầm lẫn với một nhánh tảo biển trôi nổi. Một loài bà con với nó được gọi là rồng biển cỏ, trên thân thể của rồng biển cỏ có mọc ra các cái vây trông giống như lá cỏ biển.

JPEG - 39.8 kb
Cá bống biển

Cá bống biển thích ẩn náu, nhưng tốt hơn hết là chúng ta hãy tránh xa chúng ra. Sinh vật này có những cái gai nhọn hoắt và có thể gây ra các vết ngứa ngáy đau nhức nếu ta chạm vào đó.

Thuận An (VE, ABC tổng hợp)