Home > Khoa học > Sinh-Hoá > Những loài vật kỳ lạ

Những loài vật kỳ lạ

Monday 16 September 2013

Các nhà khoa học Đức và Croatia vừa phát hiện một loài ốc kỳ lạ mới có vỏ ngoài trong suốt như thủy tinh sống trong hang động sâu nhất ở Croatia. Trong khi đó tại Anh, Hiệp hội Bảo tồn động vật xấu xí (UAPS) ngày 12-9 đã công bố blobfish là loài vật xấu xí nhất hành tinh.

Loài ốc vỏ trong suốt

Những sinh vật nhỏ bé này được chứng nhận là loài mới và sống tại một trong 20 hệ thống hang động sâu nhất thế giới: Lukina Jama–Trojama thuộc Croatia.

Loài động vật mới được phát hiện có tên khoa học là Zospeum tholussum, thuộc họ ốc đất được ghi ghép trong tạp chí Subterranean Biology (Sinh học dưới lòng đất).

[red]Ốc Zospeum tholussum vỏ trong suốt vừa được phát hiện[/red]

Các nhà khoa học đến từ Đại học Goethe, Frankfurt – Đức và Hiệp hội sinh vật học Croatia không thể tìm thấy vết bò của chúng nên đoán là chúng chỉ đứng một chỗ trong bóng tối ở các hang động ngầm.

Loài động vật tí hon được tìm thấy ở độ sâu 980 m, trong một hang động ngầm toàn đất và cát với một dòng nước nhỏ chảy qua. Loài ốc này thường thích sống môi trường nhiều bùn, gần chỗ thoát nước của hang động nên các nhà khoa học suy đoán rằng chúng phân tán đi các nơi khác nhờ nước hay các động vật lớn hơn.

Lukina Jama–Trojama là hệ thống hang động sâu nhất Croatia và được biết đến với những đường cong đặc biệt, những hốc dài với độ sâu – 1.392 m.

Các loài vật xấu xí nhất trái đất

Hiệp hội Bảo tồn động vật xấu xí (UAPS) ngày 12-9 vừa công bố blobfish là loài vật xấu xí nhất trái đất thông qua sự bình chọn trực tuyến của độc giả trên toàn cầu tại trang web uglyanimalsoc.com.

[red]Cá Blobfish[/red]

Chiến dịch bình chọn nhằm tạo sự chú ý đối với các sinh vật xấu xí đang bị đe dọa tuyệt chủng. Con vật chiến thắng được công bố tại Lễ hội Khoa học Anh ở Newcastle.

Tiếp theo, danh sách động vật xấu xí gồm vẹt Kakapo, giông Axolotls, cóc Titicaca, khỉ vòi (mũi dài), rùa mũi heo, một loài vật lưỡng cư tên "scrotum frog” (ếch bìu) và rận mu.

[red]Giông Axolotls[/red]

Nhà sinh vật học Anh và người dẫn chương trình truyền hình Simon Watt, Chủ tịch Hiệp hội bảo tàng động vật xấu xí, cho biết ông hy vọng chiến dịch sẽ thu hút sự chú ý của mọi người đối với những sinh vật kỳ lạ đang bị đe dọa.

[red]Khỉ vòi[/red]

Xem video