Menu

Trang nhà > Thú vui > Tin học > Thực hành > “Nhúng” nguồn mở vào chiến lược phát triển CNTT

“Nhúng” nguồn mở vào chiến lược phát triển CNTT

Chủ Nhật 10, Tháng Tám 2008

Nguồn mở đã đi vào các dự án lớn và theo thống kê hết năm 2007 đang chiếm trên 26% thị phần với các dự án lớn. Thống kê của Unisphere Research một lần nữa khẳng định rằng, nguồn mở sẽ chiếm trên 70% trong kiến trúc eGovernment và đó là những gì sẽ xãy ra trong vòng hai năm tới.

Hầu như không ai còn nghi ngờ về nguồn mở hôm nay nữa, mặc dù mới 1-2 năm trước, nhiều chuyên gia công nghệ thông tin và các CEO khi đề cập đến nguồn mở đều chỉ “dám” bắt đầu bằng từ “IF” (nếu). Từ “nếu” sẽ hoàn toàn không còn tồn tại nữa trong cách đề cập thẳng thắn áp dụng nguồn mở với các ứng dụng lớn (có tầm chiến lược và kiến trúc mở). Bây giờ, người ta đang dùng từ “HOW” (bằng cách nào) thay cho lối nói ví von (IF) từ lâu nay.

Nguồn mở đã đi vào các dự án lớn và theo thống kê hết năm 2007 đang chiếm trên 26% thị phần với các dự án lớn. Với chi phí thấp và tránh sự phụ thuộc công nghệ là các tiêu chuẩn được cho là sức mạnh của nguồn mở. Tuy nhiên, điều mà các chuyên gia cho rằng, “hiệu ứng cổ chai” của việc áp dụng nguồn mở hôm nay là do các lập trình viên đang quá say mê vào hình thức “kéo thả” của công nghệ “lập trình nghệ thuật” và càng ngày càng tự làm mai một dần trình độ tích hợp hệ thống.

Một trong những kiến trúc đặc sắc nhất mà nguồn mở chứng tỏ được là kiến trúc trong eGovernment do tính mở trong kiến trúc thay cho việc chọn lựa nhất thời các ứng dụng. Nguồn mở như đang khẳng định rằng, chúng là vai trò nồng cốt trong chiến lược, giải pháp kiến trúc tổng quan hơn bao giờ hết. Một CEO đã ví von rằng: bạn có thể để cho một dịch vụ công chết hàng giờ như một doanh nghiệp? và các dịch vụ liên quan bị ngưng trệ vì VIRUS máy tính? Bạn có thê để cho mọi hoạt động hệ thống bị bóp nghẹt dần do kiến trúc Windows Server hiện đang rất khó hiểu sau một tuần hoạt động bổng dưng chậm lại? đó là chuyện đơn giản chăng!

Thống kê của Unisphere Research một lần nữa khẳng định rằng, nguồn mở sẽ chiếm trên 70% trong kiến trúc eGovernment và đó là những gì sẽ xãy ra trong vòng hai năm tới. Lý do đơn giản là “kiến trúc eGovernment là mô hình chuẩn mở lấy hạt nhân là tương tác dịch vụ thay thế kiến trúc đóng gói trong các sản phẩm”. Nguồn mở đang tạo ra một làn sóng tích hợp dịch vụ trên mô hình xây dựng chu toàn và cân nhắc kỹ lưỡng trong sự tính toán chi ly (đến từng chi tiết) về giá thành dịch vụ và vai trò bản địa hóa của nó.

Tác giả Joe McKendrick, một chuyên gia phân tích nỗi tiếng và rất uy tín (ảnh trên), trong bài “Open Source in the Enterprise” (tạm dịch là: nguồn mở trong dự án lớn) đã cho thấy vai trò tương quan mở trong kiến trúc hiện đại đang rất cần thiết những hướng “tích hợp ngẫu nhiên” thay cho một suy nghĩ “lập trình sẵn” trong công nghệ cổ điển – điều mà từ đó, các dịch vụ vận hành một cách trơn tru và giải phóng các mô hình hiện nay đầy tai tiếng do công nghệ đóng khung tạo nên, hay sự sai lầm của hành xữ trong cách áp dụng thiếu kiến trúc thiết kế.

Tác giả cho rằng, nguồn mở có khung kiến trúc tốt và ấn tượng hơn các kiến trúc khác. Chúng mở do sự khách quan của chính người phát triển và hỗ trợ. Chúng mở vì sự hiện diện trên mọi thiết bị và buộc các nhà phát triển, người lập trình đương nhiên hướng theo tác phong của chúng.

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta bước vào thế giới nguồn mở trong sự hồ hỡi này - một CEO phát biểu khi nói đến tương lai eGovernment với kiến trúc SOA + SaaS = FOSS. Nguồn mở thực sự là chìa khóa cởi những trói buộc lạc hậu hiện đang đẫy tiến trình “dịch vụ hóa” đi vào bế tắc và cách cửa này đang mở ra những chân trời mới sáng đẹp hơn bao giờ hết. Để chứng minh nhận định trên, SUN, IBM, Oracle, Intel, Yahoo, Google và bây giờ là DELL – những chàng khổng lồ đã cho thấy “điện toán đám mây” là ngẩu hứng sáng tạo chăng ? hay một trích lọc giá trị lấy từ nguồn mở? Microsoft – kẻ đến sau cũng phải nói rằng – thế giới mở đang thay đổi lối kinh doanh của mình.

Nguyễn Văn Hiền

iNet Solutions


Xem online : “Open Source in the Enterprise”