Quick browsing

Home > Khoa học > Y-Dược > Những nguy cơ do ngủ trong ánh sáng

Những nguy cơ do ngủ trong ánh sáng

Friday 19 November 2010

Đại học Ohio (Mỹ) thông báo rằng ngủ trong ánh sáng mờ của đèn ngủ vào ban đêm có thể dẫn tới chứng trầm cảm và người sống ở những thành phố có nhiều ánh sáng vào ban đêm thường có nguy cơ bị béo phì cao hơn người sống ở vùng nông thôn.

Ánh sáng ban đêm làm tăng nguy cơ béo phì

Các nhà khoa học tin tưởng rằng những nơi nhiều ánh sáng vào buổi tối sẽ khiến những người sống ở khu vực này có xu hướng thức muộn hơn và ăn nhẹ trước khi đi ngủ. Thói quen này khiến lượng calo trong cơ thể bị dư thừa dẫn tới béo phì.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên chuột. Những con chuột được chia thành hai nhóm trong hai điều kiện ánh sáng khác nhau, nhưng được cho ăn với lượng thức ăn giống nhau.

Kết quả cho thấy rằng, những con chuột được nuôi trong điều kiện nhiều ánh sáng thường ăn nhiều hơn những con chuột nuôi trong điều kiện ít ánh sáng. Đáng chú ý, những con chuột sống trong điều kiện nhiều ánh sáng tăng cân nhanh hơn 50% so với những con chuột sống trong điều kiện ít ánh sáng.

Giáo sư Randy Nelson, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của trường đại học Ohio, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi có thể cho thấy rằng ánh sáng vào buổi tối là một yếu tố khiến gia tăng tỷ lệ người thành phố bị béo phì”.

Ánh sáng đèn ngủ làm tăng nguy cơ bị trầm cảm

Các nhà thần kinh học thuộc trường đại học Ohio tin rằng ánh sáng của đèn ngủ vào ban đêm – thường được sử dụng trong phòng của trẻ em – có ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng cân bằng hoá chất của cơ thể và cấu trúc của não bộ.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện thấy rằng ánh sáng của đèn ngủ gây ức chế quá trình cơ thể tiết ra chất melatonin – loại hóc môn giúp cơ thể phân biệt thời gian ban đêm và kích thích chúng ta có một giấc ngủ sâu.

Nhóm nghiên cứu của trường đại học Ohio đã tiến hành thí nghiệm với hai nhóm chuột đồng Siberia. Một nhóm được nuôi trong điều kiện có ánh sáng mờ của đèn ngủ vào ban đêm, nhóm còn lại được nuôi trong môi trường tối hoàn toàn vào ban đêm. Thí nghiệm được tiến hành liên tục trong 8 tuần.

Trong quá trình thí nghiệm, các nhà khoa học cũng thường xuyên kiểm tra các phần ứng của hệ thần kinh ở hai nhóm chuột cũng như biểu hiện ra bên ngoài của hai nhóm chuột này. Kết quả cho thấy rằng nhóm chuột được nuôi trong điều kiện có ánh sáng mờ của đèn ngủ vào ban đêm có những biểu hiện chậm chạm và mệt mỏi hơn vào ngày hôm sau so với nhóm chuột còn lại

Tracy Bedrosian, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Ánh sáng mờ của đèn ngủ vào ban đêm đã khiến những con chuột có những biểu hiện chậm chạm và mệt mỏi vào sáng hôm sau. Vấn đề này càng biểu hiện rõ ràng hơn sau 8 tuần chúng tôi tiến hành thí nghiệm.”

Phân tích các kết quả kiểm tra não của những con chuột, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy rằng ánh sáng đèn ngủ vào ban đêm đã làm suy giảm mật độ mạng lưới dây thần kinh ở vùng não cá ngựa (hippocampus). Mạng lưới dây thần kinh này có chức năng truyền tải những thông tin về chất hoá học giữa các tế bào trong vùng não cá ngựa. Điều này khiến chậm quá trình cân bằng hoá chất của cơ thể.

Lê Hương (BEE, Daily Mail, Telegraph)