Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Gia đình > Nuôi dưỡng > Những sai lầm lớn khi chế biến món ăn

Những sai lầm lớn khi chế biến món ăn

Thứ Năm 21, Tháng Năm 2009

Để việc lựa chọn thực phẩm và chế biến món ăn thực sự đạt được hiệu quả và đem lại những hữu ích cho sức khoẻ thì trước hết bạn cần loại trừ những sai lầm "khổng lồ" dưới đây:

Mua thực phẩm cho cả một tuần

Các bà nội trợ thường có thói quen tích trữ thực phẩm trong cả một thời gian dài. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm khổng lồ. Bởi thịt, cá, rau xanh, hay trái cây nếu để quá lâu sẽ bị thất thoát đi hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất vốn có. Chính vì thế, việc trữ thực phẩm trong cả một tuần dài sẽ làm thực phẩm bị mất đi giá trị dinh dưỡng.

Cho nên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên mua thực phẩm và sử dụng chế biến chúng ngay sau đó, tránh để lưu giữ quá lâu.

Mua quá nhiều thực phẩm đóng hộp

Những loại thực phẩm đóng hộp thường có nhiều muối và chứa nhiều chất béo bão hoà, ít chất xơ và ít dinh dưỡng.

Vì thế, nếu muốn thực phẩm phát huy hết tác dụng tối đa của nó thì bạn hãy cố gắng ăn các loại thực phẩm còn tươi sống, chưa qua quá trình chế biến.

Ngoài ra, nếu có chọn ăn đồ hộp bạn cũng cần đọc kỹ các thông số, chỉ tiêu trên nhãn hộp để hiểu rõ loại thực phẩm mình định mua.

Không thích ăn những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật

Những loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật chứa chất béo như trái bơ, lạc, vừng, dầu ô-liu là những loại thực phẩm rất có lợi cho sức khoẻ. Thêm vào đó, chúng còn là nguồn thực phẩm có chứa một lượng lớn chất xơ và khoáng chất hữu ích.

Cho nên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm có lợi này vào trong chế độ ăn uống thường ngày.

Bạn có thể trộn dầu dấm, làm sốt, hay món salat ngon tuyệt với những chất béo có lợi trong các loại thực phẩm nói trên.

Dùng tỏi ngay sau khi đập

Việc cho tỏi vào ngay món ăn sau khi mới đập tỏi là thói quen của không ít những bà nội trợ.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng khi tỏi được đập dập nó sẽ làm sinh ra một phản ứng enzym giải phóng một hợp chất chứa lưu huỳnh rất có lợi cho sức khoẻ. Do vậy, nếu có thêm thời gian thì hợp chất tạo thành sẽ hoàn chỉnh hơn và do đó tác dụng của chúng lên cơ thể cũng toàn diện hơn.

Vì thế để tỏi có thể phát huy được hết công dụng và tính năng của nó, trước khi xào nấu hay pha chế các món ăn có tỏi, bạn nên đập dập giã hay băm tỏi trước đó 10 phút.

Bỏ vỏ hoa quả khi ăn

Hầu hết các loại trái cây đều có lớp vỏ và cùi bên ngoài, sau đó mới đến phần thịt. Đa số mọi người đều có thói quen nên bỏ đi lớp vỏ ngoài này.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng hầu hết các chất chống ôxy hoá và polyphenol đều nằm ở gần hoặc ngay trong vỏ trái cây.

Riêng hàm lượng chất chống ôxy hoá ở phần vỏ nhiều gấp 2-27 lần ở phần thịt, do đó bạn nên cố gắng tận dụng phần vỏ trái cây.

Theo VTC