Trang nhà > Khoa học > Y khoa > Những triệu chứng của trào ngược axit

Những triệu chứng của trào ngược axit Những triệu chứng của trào ngược axit

Thứ Bảy 16, Tháng Chín 2017

Đôi khi, những triệu chứng phức tạp do trào ngược axit không thể hiện rõ ràng và rất dễ bị nhầm lẫn với các tình trạng bệnh khác, ví dụ tim mạch. Theo trang mạng Healthline.com, nếu không được điều trị, ợ nóng có thể sẽ dẫn đến Barrett thực quản - một tình trạng được coi là tiền ung thư.

Theo trường American College of Gastroenterology, bệnh trào ngược axit từ dạ dày lên thực quản chiếm từ 22% đến 66% số lần khám tại phòng cấp cứu vì đau ngực không phải do bệnh tim mạch. Hơn 60 triệu người Mỹ đang có những triệu chứng khác nhau do bị trào ngược axit, ít nhất mỗi tháng một lần.

Sau đây là những triệu chứng thường thấy do trào ngược axit.

Đau ngực

Đau ngực (Heartburn) là triệu chứng cơ bản của tình trạng bị axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Cơn đau ngực có thể sẽ kéo dài và diễn biến nặng đến nỗi nhiều người nhầm lẫn với cơn nhồi máu cơ tim.

Cơn đau nặng hơn khi nằm nghỉ

Axit bình thường vốn ở trong dạ dày và dễ trào ngược lên thực quản khi nằm xuống hoặc cúi xuống. Khi ngồi thẳng, trọng lực sẽ giúp giữ thức ăn và axit trong dạ dày. Nếu mất đi lực hút của trọng trường này, axit sẽ dễ bị trào ngược. Đó là lý do tại sao những người bị ợ nóng mạn tính nên nằm hơi cao đầu và không nên ăn quá nhiều (nhất là các chất kích thích như rượu, cà phê, chè đặc và món ăn chua, cay, béo, giàu tinh bột) ngay trước khi nằm.

Đắng và hôi miệng

Axit trào ngược từ dạ dày có thể đi lên phần sau họng, khiến người bệnh cảm nhận được vị đắng hơi lạ trong miệng với cuống lưỡi bị rêu trắng và hơi thở có mùi hôi hám, chua chua.

Khàn tiếng

Khi giọng bị khàn, nhiều người nghĩ rằng họ đang ở trong giai đoạn đầu của một cơn cảm lạnh, nhưng khàn giọng cũng có thể là một triệu chứng khác của bệnh ợ nóng. Nếu axit thấm qua thực quản, chúng có thể gây kích thích dây thanh quản.

Viêm họng

Viêm họng là một triệu chứng kinh điển khác của cảm lạnh và cúm, nhưng thực ra, viêm họng cũng có thể xuất phát từ các vấn đề về tiêu hóa. Không giống như đau họng do cảm lạnh hay cúm, đau họng do vấn đề về tiêu hóa có thể sẽ là mạn tính.

Ho khan

Rất nhiều triệu chứng về hô hấp (chẳng hạn như ho mạn tính và khò khè ít có đờm) có thể đến từ ợ nóng vì axit dạ này đã đi vào phổi. Nếu nghi ngờ tình trạng ợ nóng là nguyên nhân của các vấn đề về hô hấp (thường xảy ra sau khi ăn) thì nên trao đổi với bác sĩ về việc tiến hành kiểm tra pH. Đây là loại xét nghiệm sẽ đo lượng axit trong thực quản trong vòng 24 giờ để giúp xác định xem có bị trào ngược axit hay không.

Hen suyễn

Cơn ho và khò khè do ợ nóng có thể nặng đến nỗi gây ra các cơn hen. Các chuyên gia y tế cho rằng axit dạ dày kích thích sự co thắt của các dây thần kinh trong các ống thở để ngăn không cho axit xâm nhập vào, từ đó gây ra các cơn hen.

Buồn nôn

Với một số người, triệu chứng trào ngược duy nhất mà họ có là buồn nôn. Nếu bạn bị buồn nôn không rõ nguyên nhân, thì một trong số các nguyên nhân nên nghĩ đến là trào ngược axit, đặc biệt là buồn nôn ngay sau khi ăn

Tiết quá nhiều nước bọt

Nếu miệng tiết ra quá nhiều nước bọt thì rất có thể bị trào ngược axit. Tiết nước bọt là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang cố gắng loại bỏ tình trạng kích ứng ở thực quản.

Khó nuốt

Theo thời gian tình trạng trào ngược axit tái phát có thể sẽ gây ra sẹo ở thực quản, khiến phần thực quản dưới bị sưng, làm hẹp thực quản, từ đó gây khó nuốt.

(Ngọc Khuê, NCCong tổng hợp theo Healthline.com)


Xem online : Symptoms of Acid Reflux