Home > Bạn đọc > Từ ngoài > Nobel Hoà bình 2011 cho ba phụ nữ

Nobel Hoà bình 2011 cho ba phụ nữ

Saturday 8 October 2011

Ủy ban Nobel của Na Uy đã quyết định trao giải Nobel Hoà bình năm 2011 cho ba phụ nữ vì những đóng góp cho cuộc đấu tranh phi bạo lực và các quyền của phụ nữ.

Từ bên trái: E.J.Sirleaf - L.Gbowee - T.Karman (Nguồn: nobelprize.org)

Các chủ nhân của giải thưởng này là nữ Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf, "Nữ chiến sĩ đấu tranh vì hoà bình" Leymah Gbowee và "Thủ lĩnh phong trào nữ quyền" Tawakkul Karman người Yemen.

Ellen Johnson Sirleaf là nữ Tổng thống dân cử đầu tiên của châu Phi. Kể từ khi nhậm chức năm 2006, bà đã có rất nhiều đóng góp cho việc đảm bảo hoà bình ở Liberia, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao vị trí của người phụ nữ.

"Nữ chiến sĩ đấu tranh vì hoà bình" Leymah Gbowee cũng là người Liberia. Leymah Gbowee đã huy động và tổ chức các phụ nữ thuộc mọi sắc tộc và tôn giáo chấm dứt cuộc chiến kéo dài ở Liberia và đảm bảo phụ nữ tham gia vào tiến trình bầu cử. Bà đã nỗ lực tăng cường ảnh hưởng của phụ nữ ở Tây Phi trong và sau cuộc chiến tranh.

Người thứ ba được trao giải Nobel Hoà bình năm nay, Tawakkul Karman, là người đóng vai trò hàng đầu trong cuộc đấu tranh đòi quyền của phụ nữ, dân chủ và hoà bình ở Yemen.

Giải thưởng Nobel Hoà bình năm nay được coi là tín hiệu mạnh mẽ ủng hộ việc trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.