Quick browsing

Home > Khoa học > Y-Dược > Nobel Y học 2011 cho nghiên cứu hệ thống miễn dịch

Nobel Y học 2011 cho nghiên cứu hệ thống miễn dịch

Tuesday 4 October 2011

Theo thông báo của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển vào chiều 3.10, giải Nobel Y học năm 2011 đã thuộc về ba nhà khoa học Bruce Beutler (Mỹ), Jules Hoffmann (Luxembourg) và Ralph Steinman (Canada) nhờ những nghiên cứu của họ về hệ thống miễn dịch.

“Các nhân vật đoạt giải Nobel trong năm nay đã cách mạng hoá hiểu biết của chúng ta về hệ thông miễn dịch bằng cách khám phá những nguyên tắc chính yếu trong cơ chế hoạt động của chúng”, thông báo của Ủy ban trao giải nói.

Từ trái sang: B.Beutler, J.Hoffmann, R.Steinman - Ảnh: AFP

Các nghiên cứu của ba người về hệ thống miễn dịch được Ủy ban trao giải mô tả là mở ra viễn cảnh mới về chữa trị bệnh ung thư và các bệnh dịch khác.

Những hiểu biết về hệ thống miễn dịch, cơ chế phòng thủ phức tạp của cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu các loại thuốc mới và chữa trị những rối loạn miễn dịch như bệnh hen, bệnh viêm khớp và bệnh Crohn.

Theo quyết định của Ủy ban trao giải, ông Beutler và Hoffmann chia nhau một nửa giải Nobel trong năm nay “nhờ khám phá của họ liên quan đến cơ chế hoạt động của sự miễn dịch bẩm sinh”, còn ông Steinman sở hữu một nửa giải còn lại “nhờ khám phá của ông về tế bào hình cây và vai trò của nó trong sự miễn dịch thích nghi”.

Theo đó, Beutler cùng Hoffmann sẽ chia nhau số tiền thưởng 5 triệu krona Thụy Điển còn 5 triệu còn lại trong tổng số 10 triệu kronor (khoảng 1,5 triệu USD) sẽ thuộc về ông Steinman.

Những người được trao giải sẽ nhận giải thưởng tại một buổi lễ chính thức ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển vào ngày 10.12.

Giải Nobel Y khoa thưởng là giải thưởng khai màn cho mùa giải Nobel trong năm. Các giải thưởng thuộc các lĩnh lực khoa học, văn chương và hoà bình được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1901 theo ý nguyện của nhà khoa học và doanh nhân Alfred Nobel.

Bruce A. Beutler)

Beutler sinh năm 1957 ở Chicago, Mỹ. Ông nhận bằng Tiến sĩ Y khoa tại đại học Chicago vào năm 1981 và từng nghiên cứu tại đại học Rockefeller ở New York và đại học Texas ở Dallas, nơi ông khám phá ra thụ thể LPS (lipopolysaccharide, còn gọi là nội độc tố). Từ năm 2000, ông là giáo sư di truyền học và miễn dịch học tại Viện nghiên cứu The Scripps, La Jolla, Mỹ.

Jules A. Hoffmann

Hoffmann sinh ở Echternach, Luxembourg vào năm 1941. Ông theo học tại đại học Strasbourg ở Pháp, nơi ông lấy bằng tiến sĩ năm 1969. Sau khi học sau tiến sĩ tại đại học Marburg, Đức, ông trở lại Strasbourg, nơi ông đứng đầu một phòng thí nghiệm từ năm 1974 đến 2009. Ông cũng phục vụ với tư cách giám đốc Viện Sinh học Tế bào Phân tử ở Strasbourg. Từ năm 2007 đến 2008, ông làm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Pháp.

Ralph M. Steinman

Steinman sinh năm 1943 ở Montreal, Canada, nơi ông theo học sinh học và hoá học tại đại học McGill. Sau khi nghiên cứu y khoa tại trường Y Harvard ở Boston, Mỹ. ông nhận bằng Tiến sĩ Y khoa vào năm 1968. Ông gia nhập đại học Rockefeller từ năm 1970 và là giáo sư miễn dịch học tại đây từ năm 1988. Ông cũng là giám đốc Trung tâm Miễn dịch học và Bệnh về miễn dịch của đại học này.

Cập nhật:

Cố giáo sư Steinman vẫn nhận giải Nobel Y học 2011

Nobel Y học mở màn cho mùa giải Nobel năm nay đã bị rơi vào tình thế khó khăn chưa từng xảy ra trong lịch sử: nhà khoa học người Canada Ralph Steinman đã qua đời ba ngày trước khi được Hội đồng Nobel thuộc Viện Hàn lâm Karolinska của Thụy Điển thông báo đoạt giải này.

Theo hãng tin BBC dẫn nguồn từ Đại học Rockefeller (Mỹ), nơi ông Steinman từng tham gia giảng dạy thì nhà khoa học này đã qua đời vào hôm 30.9, thọ 68 tuổi, vì bệnh ung thư tuyến tụy.

Theo quy định của giải Nobel, giải này không được trao cho người quá cố.

Thế nhưng, sau một cuộc họp khẩn vào tối 3.10, Hội đồng Nobel tuyên bố cố giáo sư Steinman vẫn được trao giải Nobel Y học cùng với hai nhà khoa học Bruce Beutler và Jules Hoffman.

Hội đồng Nobel cho biết vì quyết định trao giải cho nhà khoa học Steinman được đưa ra khi các thành viên trong hội đồng đều tin rằng ông Steinman vẫn còn sống. Chỉ đến sau khi giải được công bố thì Hội đồng Nobel mới biết rằng nhà khoa học đã qua đời.

Sơn Duân, Huỳnh Thiềm (TN)


View online : The Nobel Prize in Physiology or Medicine 2011