Menu

Trang nhà > Khoa học > Y-Dược > Nobel Y học 2013 vinh danh ba GS Mỹ và Đức

Nobel Y học 2013 vinh danh ba GS Mỹ và Đức

Thứ Ba 8, Tháng Mười 2013

James Rothman, Randy Schekman và Thomas Suedhof là ba người giành được giải thưởng Nobel Y học năm nay, với nghiên cứu đột phá về cách thức tế bào tổ chức hệ thống vận chuyển.

Từ trái sang: James Rothman, Randy Schekman và Thomas Suedhof. Ảnh: AFP

Tại Stockholm, Thụy Điển ngày 7/10, Ủy ban Giải Nobel thế giới đã tuyên bố Nobel Y học 2013 thuộc về nhóm hai nhà khoa học Mỹ James Rothman và Randy Schekman, cùng nhà khoa học Đức Thomas Suedhof vì phát hiện ra "cơ chế chuyển động của túi tiết - bộ máy vận chuyển chính trong các tế bào của cơ thể con người".

Ba nhà khoa học trên đều làm việc tại các trường đại học của Mỹ, trong đó James Rothman (sinh năm 1950) hiện là giáo sư sinh học tế bào tại đại học Yale; Randy Schekman (sinh năm 1948) đang giảng dạy tại đại học California và Thomas Suedhof (sinh năm 1955) là giáo sư sinh học tế bào và phân tử tại đại học Stanford.

Phát hiện của ba nhà khoa học trên có ý nghĩa rất lớn trong việc tìm hiểu quá trình chuyển hóa trong và bên ngoài tế bào. Phát kiến này hữu ích cho việc điều trị các bệnh thần kinh và hệ miễn dịch, ví dụ như tiểu đường. Ba nhà khoa học đoạt giải năm nay sẽ chia nhau giải thưởng 925.000 euro (8 triệu kron Thụy Điển), giảm mạnh so với giải thưởng 10 triệu kron năm 2001 do tình hình khủng hoảng toàn cầu.

Lễ công bố giải Nobel Y học 2013 đã mở màn cho tuần lễ giải Nobel thế giới lần thứ 112. Ngày 8/10 cũng tại Stockholm tên nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật lý sẽ được công bố và ngày 9/10 sẽ diễn ra lễ công bố giải Nobel Hóa học. Giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào ngày 11/10 tại thủ đô Oslo của Na Uy. Giải Nobel Văn học theo truyền thống do Ủy ban Nobel của Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển trao tặng, sẽ được công bố vào một ngày thứ năm của tháng 10.

Nobel Y học 2012 thuộc về hai nhà khoa học John B.Gurdon (Anh) và Shinya Yamanaka (Nhật Bản) nhờ phát hiện khả năng tái "lập trình" của tế bào trưởng thành thành tế bào vạn năng.

Theo TTXVN